toán hình

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng a và E là một điểm bất kỳ trên cạnh BC (E khác B,C ), hai đường thẳng AE và DC cắt nhau tại F, Ax vuông góc với AE tại A cắt đường thẳng CD tại I
a) Chứng minh: góc AEI =45 độ
b) Chứng minh: 1/AB^2=1/AE^2 +1/AF^2
c) Chứng minh: diện tích AEI không nhỏ hơn 1/2 a^2
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng a và E là một điểm bất kỳ trên cạnh BC (E khác B,C ), hai đường thẳng AE và DC cắt nhau tại F, Ax vuông góc với AE tại A cắt đường thẳng CD tại I
a) Chứng minh: góc AEI =45 độ
b) Chứng minh: 1/AB^2=1/AE^2 +1/AF^2
c) Chứng minh: diện tích AEI không nhỏ hơn 1/2 a^2
a) $\triangle ABE=\triangle ADI$ (g.c.g) $\Rightarrow AI=AE\Rightarrow \triangle AEI$ vuông cân $\Rightarrow \widehat{AEI}=45^{\circ}$
b) $\triangle AFI$ vuông tại $A$ có $AD\perp IF\Rightarrow \dfrac1{AD^2}=\dfrac1{AI^2}+\dfrac1{AF^2}$ (theo HTL)
Mà $CD=AB;AI=AF$ (cmt) $\Rightarrow \dfrac1{AB^2}=\dfrac1{AE^2}+\dfrac1{AF^2}$
c) $AI>AD;AE>AB\Rightarrow AI.AE>AD.AB=a^2$
$\Rightarrow S_{AEI}=\dfrac12AI.AE>\dfrac12a^2$
 
Top Bottom