Toán Hình

N

nhungle201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 : Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=6cm ; AC=8cm .trên một nửa mặt phẳng bờ AC không chứa điểm B vẽ tia Ax song song với BC .từ C vẽ CD vuông góc Ax (tại D)
a) chứng minh hai tam giác ADC và CAB đồng dạng
b) tính DC
c) BD cắt AC tại I . Tính diện tích BIC


B2 : Cho tam giác ABC cân tại A và M là trung điểm của BC . lấy điểm D,E theo thứ tự thuộc các cạnh AB , AC sao cho góc DME = góc B
a) Chứng minh tam giác BDM đồng dạng với tam giác CME
b) Chứng minh BD.CE không đổi
c) Chứng minh DM là phân giác của góc BDE



MÌNH CẦN GẤP , GIẢI JUP MÌNH NHA ! TKS
 
T

thanhcong1594

Bài 1 . $AD//BC$ => g$DAC$ = g$ACB$
g$ADC$ = g$BAC$ = $90$ độ
=>$▲ADC$ đồng dạng $▲CAB$
$▲CAB$ vuông ở $A$
=>$AB^2 + AC^2 = BC^2$
=>$BC=10$ (cm)
$▲ADC$ đồng dạng $▲CAB$
=>$\frac{AD}{CA}$ = $\frac{AC}{BC}$
=>$AD$ = $\frac{8^2}{10}$ =$6,4$ (cm)
$▲ADI$ đồng dạng $▲CBI$ (gg)
=>$\frac{AD}{CB}$ = $\frac{AI}{CI}$
<=>$\frac{AI}{CI}$ = $\frac{16}{25}$
<=>$\frac{CI}{AI}$ + $1$ = $\frac{41}{16}$
<=>$\frac{AC}{AI}$ = $\frac{41}{16}$
$AI + CI = AC = 8$ (cm)
=>$AI$ = $\frac{128}{41}$
=>diện tích $▲BIC$ = $\frac{1}{2}$ . $AI$ . $AB$
= $\frac{1}{2}$ . $\frac{128}{41}$ . $6$
= $\frac{384}{41}$ ($cm^2$)
GG
B2: Tham khảo tại link sau đây
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Bài 1:
$a, \widehat{BCA}=\widehat{CAD}$ ($AD//BC$, so le trong)
$\widehat{BAC}=\widehat{CDA}=90^O$
Suy ra đpcm.

$b, $ $\triangle \ ABC$ vuông tại $A$ nên $AB^2+AC^2=BC^2$, tìm được $BC=10 cm$
Từ a) ta có: $\dfrac{AB}{CD}=\dfrac{BC}{AC}$
Suy ra $CD=\dfrac{AB.AC}{BC}=\dfrac{6.8}{10}=4,8 cm$
 
Top Bottom