chứng minh rằng tổng các khoảng cách từ 1 điểm thuộc miền trong của 1 tam giác đèu đến 3 cạnh của nó ko phụ thuộc vào vị trí của điểm ấy .Giúp mình với ,tuần sau nộp zùi!!!!!!!!!!!!
chứng minh rằng tổng các khoảng cách từ 1 điểm thuộc miền trong của 1 tam giác đèu đến 3 cạnh của nó ko phụ thuộc vào vị trí của điểm ấy .Giúp mình với ,tuần sau nộp zùi!!!!!!!!!!!!
trong tam giác đều ABC có cạnh = a , ta lấy điểm m bât kỳ. D,E,F lần lượt là chân đường cao kẻ từ M xuống AB,AC,BC
ta có: [TEX]S_{ABC}=S_{AMB}+S_{BMC}+S_{AMC} = \frac{a.DM}{2}+\frac{a.ME}{2}+\frac{a.MF}{2} = \frac{a}{2}(DM+ME+MF)[/TEX] (1)
mà [TEX]S_{ABC}=\frac{a}{2}.h[/TEX] (2) với h là chiều cao của tam giác ABC
từ (1) và (2) suy ra tổng khoảng cách từ 1 điểm bất kì trong tam giác đều luôn bằng chiều cao của tam giác đó.