Toán Hình

T

thuonghello02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc bẹt xOy. Vẽ tia Oz sao cho góc xOz = 70 độ
a) Tính góc zOy.
b) Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oz vẽ tia Ot sao cho góc xOt = 140 độ. Chứng tỏ tia Oz là tia phân giác của góc xOt.
c) Vẽ tia Om là tia đối của tia Oz. Tính số đo góc yOm.
(Khỏi vẽ hình cũng được, có vẽ thì càng tốt!):)
 
T

thangvegeta1604

a. Ta có: $\widehat{xOz}<\widehat{xOy} (70^0<180^0)$ nên tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Oy.
Nên: $\widehat{xOy}=\widehat{xOz}+\widehat{zOy}$
\Rightarrow $\widehat{zOy}=180^0-70^0=110^0$.
b. Vì $\widehat{xOz}<\widehat{xOt} (70^0<140^0)$ nên tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Ot.
Nên: $\widehat{xOt}=\widehat{xOz}+\widehat{zOt}$
\Rightarrow $\widehat{zOt}=140^0-70^0=70^0$.
Ta có tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Ot mà $\widehat{zOt}=\widehat{xOz}$ nên tia Ot là tia phân giác của $\widehat{xOt}$.
c. Vì $\widehat{yOm}$ kề bù với $\widehat{zOy}$ nên $\widehat{yOm}=180^0-110^0=70^0$.
 
P

ptthao_2002

:)

Cho góc bẹt xOy. Vẽ tia Oz sao cho góc xOz = 70 độ
a) Tính góc zOy.
b) Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oz vẽ tia Ot sao cho góc xOt = 140 độ. Chứng tỏ tia Oz là tia phân giác của góc xOt.
c) Vẽ tia Om là tia đối của tia Oz. Tính số đo góc yOm.
(Khỏi vẽ hình cũng được, có vẽ thì càng tốt!):)

Hình đây:
iNZRBrA.png


Giải
a)Vì $\widehat{xOz}$ và $\widehat{zOy}$ tạo thành 2 góc kề bù
\Rightarrow$\widehat{xOz} + \widehat{zOy} =180^o$
\Rightarrow$\widehat{zOy} = 180^o -\widehat{xOz}$
Mà $\widehat{xOz} =70^o$
\Rightarrow$\widehat{zOy}= 180^o - 70^o = 110^o$
b) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có:
$\widehat{xOz} < \widehat{xOt} ( vì 70^o < 140^o )$
\RightarrowTia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Ot (1)
\Rightarrow$\widehat{xOz} + \widehat{zOt} = \widehat{xOt}$
\Rightarrow $\widehat{zOt} = \widehat{xOt} - \widehat{xOz}$

$\widehat{xOt} = 140^o$

$\widehat{xOz} = 70^o$
\Rightarrow$\widehat{zOt} = 140^o - 70^o = 70^o$
. Ta có:
$\widehat{xOz} = 70^o$
$ \widehat{zOt} = 70^o $
\Rightarrow
$\widehat{xOz}$ = $\widehat{xOz}$ (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow tia Oz là tia phân giác của $\widehat{xOt}$
c) Vì Om và Oz là 2 tia đối nhau
\Rightarrow$\widehat{zOy}$ và $\widehat{yOm}$ là 2 góc kề bù
\Rightarrow $\widehat{zOy} + \widehat{yOm} = 180^o$
\Rightarrow$\widehat{yOm} = 180^o - \widehat{zOy}$
Mà $\widehat{zOy} = 110^o$
\Rightarrow
[FONT=&quot][FONT=&quot][FONT=&quot][FONT=&quot][FONT=&quot][FONT=&quot]$\widehat{yOm}= 180^o - 110^o = 70^o$


[/FONT][/FONT][/FONT] [/FONT][/FONT][/FONT][FONT=&quot][FONT=&quot][FONT=&quot]
[/FONT][/FONT][/FONT]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom