toán hình

P

pengoc_daton

Last edited by a moderator:
C

callalily

7c0a9aef03f221bf2336bf291eece675_48053904.chuyen.700x0.bmp

gọi O là giao điểm của điểm CE và Az
ta có :[TEX]\hat{CAx}[/TEX] là góc ngoài của tam giác ABC
=>[TEX]\hat{CAx} = \hat{ABC} + \hat{ACB} = 2 \hat{ACB} [/TEX]
mà [TEX]\hat{CAx}=2\hat{CAz}[/TEX]
=> [TEX]\hat{ACB}=\hat{CAz}[/TEX]=> Az // By
=>[TEX]\hat{AOC}=\hat{OCy} [/TEX](cặp góc so le trong)@};-
Mặt khác: CO là tia phân giác [TEX]\hat{ACy}[/TEX]=>[TEX]\hat{ACO}=\hat{OCY}[/TEX]@};-@};-
từ@};-;@};-@};-
=>[TEX]\hat{AOC}=\hat{ACO} [/TEX] và [TEX]\hat{CAE}=\hat{OAE} [/TEX](AE phân giác góc CAz )
=>[TEX]\hat{AEC}=\hat{AEO} [/TEX](tổng ba góc trong một tam giác)
mà [TEX]\hat{AEC}[/TEX] kề bù [TEX]\hat{AEO} [/TEX]
=>[TEX]\hat{AEC}=90^o[/TEX]
 
Top Bottom