Toán hình

S

saurom336

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Vẽ đường tròn tâm A bán kính AH. Gọi HD là đường kính của đường tròn (A;AH). Tiếp tuyến của đường tròn tại D cắt CA ở E.
a) CM: tam giác BEC cân
b) Gọi I là hình chiếu của A trên BE. CMR: AI=AH
c) CMR: BE là tiếp tuyến của đường tròn (A;AH)
 
S

shayneward_1997

a,Xét [TEX]\Delta ADE[/TEX] và[TEX]\Delta AHC[/TEX]:
- AD=AH
-[TEX]\hat{DAE}=\hat{HAC}[/TEX]
nên [TEX]\Delta ADE[/TEX]=[TEX]\Delta AHC[/TEX]
\Rightarrow AE=AC mà BA vuông góc EC nên [TEX]\Delta BEC[/TEX] cân
b, Dễ c/m:[TEX]\Delta AEI=\Delta AED[/TEX]
nên: AI=AD
c,Ta có: AI vuông góc BE tại I mà AI=AD nên BE là tiếp tuyến của (A,AD)
p/s: Bạn cũng là fan One piece à?
 
Top Bottom