toán hình

K

kocochi_lmn_hd97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho tam giác ABC có góc B = 75*, góc C= 60*, kéo dài 1 đoạn CD sao cho CD = 1/2BC. tính góc ADB

2)cho tam giác ABC, vẽ ra phía ngoài tam giác các tam giác đều ABM và ACN. gọi E là trung điểm BC, H là trực tâm tam giác ABM. trên tia đối của EH lấy F sao cho EH=EF. CMR
a) AH = CF (mình làm đc rồi)
b) tam giác HNF đều
p/s: ở phần b) bài 2 mình tìm đc ra cần p? cm 2 tam giác HAN = tam giác FCN nhg lại chưa tìm ra cách cm góc HAN = góc FCN
tks trc
 
T

thienlong_cuong

Câu 2 :
Nếu làm xong câu a thì mình làm câu b :
Ta có
góc NCF = 360* - góc ACN - góc ACB - góc BCF
góc NCF = 360* - 60* - góc ACB - góc HBA - góc ABC
Góc NCF = 360* - 60* - 30* - ( ABC + ACB )
Góc NCF = 270* - ( 180* - góc A )
Góc NCF = 90* + A
Dễ dàng c/m, góc HAN = 90* + Â
Đễn đây bạn c/m hai tam giác HAN và tam giác FCN ( c.g.c )
=> HN = CN
Và góc ANH = CNF
có ANH + HNC = 60*
Hay HNC + CNF = 60*
=> HNF = 60*
=> Tam giác HNF đều

Bài h­oi khó hiểu ( Do ko làm câu a ) Nên chịu khó đọc nhé !
 
G

gaconlonton_1997

xin lỗi nha không nói được rùi . có bài toán nào hay hay không gửi lên mà làm nào
 
K

kocochi_lmn_hd97

ơ hay, bài của tui đã xong đâu, làm nốt bài 1 hộ tẹo, coi như tích đức cho con cháu sau này y
 
C

copekho_97

bài này cũng dễ thui , nhưng mình làm hơi lằng nhằng đấy cố gắng đọc nha.
trước tiên ta vẽ BH vuông góc với AC
xét tam giác BCH vuông tại H, có góc BHC = 90*, góc HCB =60* => góc HBC =30*
<=> CH = 1/2 BC ( trong tam giác vuông,nếu có một góc bằng 30*thì cạnh đối diện với góc ấy sẽ bằng một nửa cạnh huyền)
theo đè bài thì CD =1/2 BC nên CD =1/2 BC= CH <=> tam giác CHD cân tại C .
mà góc HCD = 120* => goc CHD = góc CDH =30*
ta có góc HBC = 30* = góc CDH => tam giác HBD cân tại H <=> HB =HD (*)
xét tam giác AHB vuông tại H, có góc ABH = góc ABC - góc HBC =75*- 30* = 45*= góc BAH
<=> tam giác AHB vuông cân tại H =>HA = HB (**)
tu (*) và (**) suy ra HA =HD <=> tam giác HAD cân tại H.
ta có .
góc AHD = góc AHC - góc CHD = 180*- 30*= 150*
góc HDA =( 180*- góc AHD ):2= (180* - 150):2= 15*
từ trên ta có góc ADB = góc HDC + góc ADH = 30* + 15* = 45*
đáp số : góc ADB bằng 45*
 
Last edited by a moderator:
K

kocochi_lmn_hd97

bài này cũng dễ thui , nhưng mình làm hơi lằng nhằng đấy cố gắng đọc nha.
trước tiên ta vẽ BH vuông góc với AC
xét tam giác BCH vuông tại H, có góc BHC = 90*, góc HCB =60* => góc HBC =30*
<=> CH = 1/2 BC ( trong tam giác vuông,nếu có một góc bằng 30*thì cạnh đối diện với góc ấy sẽ bằng một nửa cạnh huyền)
theo đè bài thì CD =1/2 BC nên CD =1/2 BC= CH <=> tam giác CHD cân tại C .
mà góc HCD = 120* => goc CHD = góc CDH =30*
ta có góc HBC = 30* = góc CDH => tam giác HBD cân tại H <=> HB =HD (*)
xét tam giác AHB vuông tại H, có góc ABH = góc ABC - góc HBC =75*- 30* = 45*= góc BAH
<=> tam giác AHB vuông cân tại H =>HA = HB (**)
tu (*) và (**) suy ra HA =HD <=> tam giác HAD cân tại H.
ta có .
góc AHD = góc AHC - góc CHD = 180*- 30*= 150*
góc HDA =( 180*- góc AHD ):2= (180* - 150):2= 15*
từ trên ta có góc ADB = góc HDC + góc ADH = 30* + 15* = 45*
đáp số : góc ADB bằng 45*
chuẩn khỏi chỉnh, nếu mà đánh giá thì cho bạn 5 * luôn :D:)
nhg hôm thứ 4 mình học rồi cô chữa luôn, hi`;)
 
Top Bottom