toán hình vào lớp 10

  • Thread starter sky_after_rain_nb_99@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 560

S

sky_after_rain_nb_99@yahoo.com.vn

L

lamnguyen.rs

Bạn viết nhầm đề 1 tí rồi :D Phải là CM EA là phân giác góc DEC chứ :D
Tam giác $AOM$ vuông ở $A$ có $AE$ là đường cao ==> $ME.MO = MA^2$
Xét tam giác ACM và DAM:
$\widehat{CAM} = \widehat{ADM}$ (góc nội tiếp và góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung cùng chắn cung AC của (O))
$\widehat{AMD}$ chung
Suy ra TG ACM và TG DAM đồng dạng (g.g) ==> $\dfrac{CM}{AM} = \dfrac{AM}{DM}$ ==> $MC.MD = MA^2$
Suy ra $MC.MD = ME.MO$ ==> $\dfrac{MC}{MO} = \dfrac{ME}{MD}$ ==> TG MCE đồng dạng TG MOD (c.g.c) ==> $\widehat{CEM} = \widehat{ODC}$ (1) ==> DCEO là tứ giác nội tiếp ==> $\widehat{DEO} = \widehat{DCO}$ (2)
Mà $\widehat{ODC} = \widehat{OCD}$ (3)
Từ (1), (2), (3) ==> $\widehat{DEO} = \widehat{CEM}$
Mà $\widehat{AEO} = \widehat{AEM} = 90^0$
Suy ra $\widehat{AED} = \widehat{AEC}$ ==> dpcm.
 
Top Bottom