Toán Toán hình tổng hợp

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
d.
Ta có [tex]S\Delta ADE=\frac{1}{2}.AD.AE[/tex]
[tex]S\Delta ABC=\frac{1}{2}.AB.AC[/tex]
Suy ra [tex]\frac{S\Delta ABC}{S\Delta ADE}=\frac{\frac{1}{2}.AB.AC}{\frac{1}{2}.AD.AE}=\frac{AB.AC}{AD.AE}=\frac{4AD.AE}{AD.AE}=4[/tex]
Bây giờ bạn kham khảo cách chứng minh tam giác ADE và tam giác ABC đồng dạng với nhau qua bài của mình qua link sau: https://diendan.hocmai.vn/threads/tam-giac-dong-dang.694112/
Do tam giác AED và tam giác ABC đồng dạng với nhau
[tex]\rightarrow \frac{S\Delta ABC}{S\Delta ADE}=(\frac{BC}{DE})^2 \rightarrow (\frac{BC}{DE})^2=4 \rightarrow \frac{BC}{DE}=2[/tex]
Do AEHD là HCN vì có 3 góc vuông
-> DE=AH ( 2 đường chéo HCN bằng nhau)
Mà BC/DE = 2 -> BC/AH=2 -> BC=2.AH mà tam giác ABC vuông ở A -> AH là đường trung tuyến của tam giác ABC
Xét tam giác ABC vuông tại A có AH vừa là đường cao vừa là trung tuyến -> tam giác ABC vuông cân ở A
 
Top Bottom