toán hình tổng hợp!xin giúp đỡ

M

moonlight5998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC nhọn có trực tâm H,M là trung điểm của BC,E là điểm đối xứng vs H qua M
C/m: tứ giác BHCE là hình j`?
b,gọi N là trung điểm của AE,c/m AH = 2MN và MN vg^ góc vs BC
c, chứng minh N là tâm của đ`tròn đi qua 4 điểm A,B,C,E
d,gọi I và K là giao của BH vs AC;CH vsAB.c/m:AK.AB=AI.AC
 
Last edited by a moderator:
D

depvazoi

a) Ta có: MH=ME (H, E đối xứng với nhau qua M)
BM=MC (gt)
Mà HE, BC là 2 đường chéo tứ giác BHCE.
=> Tứ giác BHCE là hình bình hành.
b) Vì MN là đường trung bình [TEX]\Delta AHE[/TEX] (AN=NE, MH=ME)
=> [TEX]MN=\frac{1}{2}AH[/TEX] (1) và MN//AH.
Ta có: MN//AH (cmt)
AH[TEX]\perp \[/TEX]BC (gt)
=> MN[TEX]\perp \[/TEX]BC (2)
Từ (1) và (2)=> đpcm.
 
Last edited by a moderator:
D

dk0o18

để CM dc câu c thì ta cần CM NA=NB=NC=NE. Ta có NA=NE. MN là trung trực BC nên NB=NC.CN là trung tuyến tam giác ACE vuông tại C nên NC=NA=NE. Vì vậy NA=NB=NC=NE.
Cậu d thì dễ rồi :))
 
M

moonlight5998

e;gọi D là giao của AH và BC,c/m rằg
1;AD trên HD + BI trên HI + CK trên HK lớn hơn hoặc bằng 9
2;HD trên AD + HI trên BI + HK trên CK = 1
:((
 
D

duc_hoang_1102

a) Ta có: MH=ME (H, E đối xứng với nhau qua M)
BM=MC (gt)
Mà HE, BC là 2 đường chéo tứ giác BHCE.
=> Tứ giác BHCE là hình bình hành.
b) Vì MN là đường trung bình \Delta AHE (AN=NE, MH=ME)
=> MN=\frac{1}{2}AH (1) và MN//AH.
Ta có: MN//AH (cmt)
AH\perp \BC (gt)
=> MN\perp \BC (2)
Từ (1) và (2)=> đpcm.
__________________
 
M

moonlight5998

các bạn làm ý e đi ạ!ý a khó quá mình chịu thôi cò ý b mình làm đc rùi
 
Top Bottom