toán hình tính góc + chứng minh tpg

D

dialga0510

H

hiennguyenthu082

56468099.hiiii.jpg

a,Ta có :
- Vì hai góc $\widehat{xOy}$ và $\widehat{x'Oy}$ kề bù
\Rightarrow $\widehat{xOy}$ + $\widehat{x'Oy}$ = $180^o$
\Rightarrow $120^o$ + $\widehat{x'Oy}$ =$180^o$
\Rightarrow $\widehat{x'Oy}$ = $60^o$

- Vì hai góc $\widehat{xOz}$ và $\widehat{x'Oz}$ kề bù
\Rightarrow $\widehat{xOz}$ + $\widehat{x'Oz}$ = $180^o$
\Rightarrow $120^o$ + $\widehat{x'Oz}$ =$180^o$
\Rightarrow $\widehat{x'Oz}$ = $60^o$

Vì hai tia Ox và Oy nằm trên 2 nửa mặt phẳng đối nhau bờ chứa tia Ox'
và $\widehat{x'Oy}$ + $\widehat{x'Oz}$ > $180^o$
\Rightarrow tia Ox' nằm giữa Oy và Oz
\Rightarrow$\widehat{x'Oy}$ + $\widehat{x'Oz}$ =$\widehat{zOy}$
\Rightarrow $60^o$ + $60^o$ = $\widehat{zOy}$
\Rightarrow$\widehat{zOy}$ = $120^o$

Vậy $\widehat{xOy}$ + $\widehat{xOz}$ = $\widehat{xOy}$ + $\widehat{zOy}$
 
Top Bottom