toán hình thi vào lớp 10

B

baihocquygia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đường tròn (O;R) ; (O';R') tiếp xúc ngoài tại M (R>R'). Vẽ hai tiếp tuyến chung ngoài AB, CD của (O) (O') (A;C thuộc (O)và B;D thuộc (O')). Đường thẳng AD cắt đường tròn tâm O và O' lần lượt tại E và F. Gọi I là trung điểm của OO'
a, CM IAD là tam giác cân
b, CM AE=DF
c, Khi R'=1/3R hãy tính diện tích của tam giác cong giới hạn bỡi đoạn thẳng CD, cung nhỏ MC và cung nhỏ MD theo R
 
L

letsmile519

a)

Xét : $\Delta AIO=\Delta CIO$ (Dễ cm được)

=> $\angle BAI=\angle DCI$

Tương tự sẽ CM được $\angle ABI=\angle IDC$

Xét $\Delta CID=\Delta AIB$ (g.c.g)

=> đpcm
 
L

letsmile519

b)

Theo t/c đường tt và cát tuyến ta có:

$AF.AD=AB^2$

$DE.AD=CD^2$

Mà CD=AB => DE=À <=> đpcm
 
Top Bottom