Toán hình siêu khó!!

  • Thread starter buongbinhandtinhnghich97
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 968

V

vansang02121998

Cách 1: Vẽ [tex]\triangle{EBC}[/tex] đều sao cho E [tex]\in[/tex] miền trong của [tex]\triangle{ABC}[/tex]
- Ta có [tex]\widehat{BAC}=20^0[/tex] ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=160^0[/tex] ( tổng 3 góc trong tam giác )
mà [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=80^0[/tex]
- Xét [tex]\triangle{ABE}[/tex] và [tex]\triangle{ACE}[/tex]
có AB = AC ( định nghĩa tam giác cân )
AE : cạnh chung
BE = CE ( tính chất tam giác đều )
=> [tex]\triangle{ABE}=\triangle{ACE}[/tex] ( c.g.c )
- Ta có [tex]\widehat{ECB}=60^0; \widehat{ACB}=80^0[/tex]
=> [tex]\widehat{ACE}=20^0[/tex]
- Xét [tex]\triangle{ADC}[/tex] và [tex]\triangle{CEA}[/tex]
có AD = CE ( = BC )
[tex]\widehat{DAC}=\widehat{ECA}[/tex] ( = [tex]20^0[/tex] )
AC chung
=> [tex]\triangle{ADC}=\triangle{CEA}[/tex] ( c.g.c )
=> [tex]\widehat{CAE}=\widehat{ACD}=10^0[/tex]
 
V

vansang02121998

Cách 2 : Vẽ [tex]\triangle{AED}[/tex] đều sao cho E và C thuộc 2 nửa mặt phẳng bờ AB
- Ta có [tex]\widehat{BAC}=20^0[/tex] => [tex]\widehat{EAC}=20^0+60^0=80^0[/tex]
và [tex]\widehat{ABC}=80^0[/tex]
- Xét [tex]\triangle{ABC}[/tex] và [tex]\triangle{CAE}[/tex]
có AB = AC ( định nghĩa tam giác cân )
[tex]\widehat{ABC}=\widehat{EAC}[/tex] ( = [tex]80^0[/tex] )
AE = BC ( = AD )
=> [tex]\triangle{ABC}=\triangle{CAE}[/tex] ( c.g.c )
=> [tex]\widehat{BAC}=\widehat{ACE}=20^0[/tex] ( góc tương ứng )
và AC = CE ( cạnh tương ứng )
- Xét [tex]\triangle{ADC}[/tex] và [tex]\triangle{EDC}[/tex]
có AC = EC ( chứng minh trên )
AD = ED ( định nghĩa tam giác đều )
DC : cạnh chung
=> [tex]\triangle{ADC}=\triagle{EDC}[/tex] ( c.c.c )
=>[tex]\widehat{ACD}=\widehat{ECD}[/tex] ( góc tương ứng )
mà [tex]\widehat{ACE}=20^0[/tex] ( chứng minh trên )
=> [tex]\widehat{DAC}=10^0[/tex]
 
C

cyberman184

mình đã viết một bài viết hỏi về bài này rồi nhưng bây giờ giải được rồi :D
 
Top Bottom