Toán Toán hình ôn thi

Sang Phi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
22
6
21
23
Việt Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em sắp thi cấp 3 rồi mong mọi người giúp em bài này !
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn (O). các đường cao AD, BE và CF của tam giác ABC cắt nhau tại H.
a. Cm: tứ giác BCEF là tứ giác nội tiếp và xác định tâm I của đường tròn ngoại tiếp tứ giác.
b. Đường thẳng EF cắt đường thẳng BC tại M và cắt đường tròn (O) tại K và T (K nằm giữa M và T).
Cm: MK.MT=ME.MF
c. Cm: tứ giác IDKT là tứ giác nội tiếp
d. Đường thẳng vuông góc với IH tại I cắt các đường thẳng AB, AC và AD lần lượt tại N, S và J. Cm J là trung điểm của đoạn NS
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Em sắp thi cấp 3 rồi mong mọi người giúp em bài này !
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn (O). các đường cao AD, BE và CF của tam giác ABC cắt nhau tại H.
a. Cm: tứ giác BCEF là tứ giác nội tiếp và xác định tâm I của đường tròn ngoại tiếp tứ giác.
b. Đường thẳng EF cắt đường thẳng BC tại M và cắt đường tròn (O) tại K và T (K nằm giữa M và T).
Cm: MK.MT=ME.MF
c. Cm: tứ giác IDKT là tứ giác nội tiếp
d. Đường thẳng vuông góc với IH tại I cắt các đường thẳng AB, AC và AD lần lượt tại N, S và J. Cm J là trung điểm của đoạn NS
mình hơi bận nên chỉ hướng ra cho bạn chứ không giải đâu nhé:
a)vì BE vuông với AC(đường cao) và CF vuông với AB(đường cao) =>góc BEC=gocsCFB=90độ
=>tứ giác BCEF là tứ giác nội tiếp(2 góc kề 1 cạnh EF bằng nhau)
mà góc BEC chán cung BC dưới 1 góc 90 độ=>BC là đường kính đường tròn ngoại tiếp tứ giác BCEF
=>I là trung điểm BC
b)bạn CM :góc MTB=góc BCK(2 góc nội tiếp cùng chắn 1 cung)
=>tgMBT đồng dạng với tg MKC
=>tỉ lệ ........(1)
tiếp tục CM: góc MEB=góc MCF(2 góc nội tiếp cùng chắn 1 cung)
=>tg MBE đồng dạng với tg MCF
=>tỉ lệ ........(2)
=>...........(đpcm)
 
Top Bottom