N
nhutuyen37


Bài 1: Cho tam giác ABC cân tại A có [TEX] \hat{A} < 90^o[/TEX] , một cung tròn BC nằm bên trong tam giác ABC và tiếp xúc với AB, AC tại B,C. Trên cung BC lấy một điểm M rồi hạ đường vuông góc MI, MH, MK xuống các cạnh tương ứng BC, CA, AB. Gọi P là giao điểm của MK và IK; Q là giao điểm của MC và IH. CMR:
a. Các tứ giác BIMK, CIMH nội tiếp được
b. Tia đối của tia MI phân giác góc HMK
c. Tứ giác MPIQ nội tiếp. Từ đó suy ra PQ//BC
Bài 2: Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O), tia phân giác của góc A cắt cạnh BC tại E và cắt đường tròn tại M.
a. CMR: OM [TEX] \perp \ [/TEX] BC
b. Dựng tia phân giác ngoài Ax của góc A. CMR Ax đi qua 1 điểm cố định
c. Kéo dài Ax cắt CB kéo dài tại F. CM: FB.EC = FC.EB
d. Gọi giao điểm của OM và BC là I. CMR: [TEX]\widehat{AMI}=\widehat{CFA}[/TEX] và [TEX]\widehat{AIO}=\widehat{MFA}[/TEX]
Bài 3: Từ 1 điểm M ở ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với đường tròn. Trên cung nhỏ AB lấy một điểm C. Vẽ CD [TEX]\perp \[/TEX] AB; CE [TEX]\perp \[/TEX] MA; CF [TEX]\perp \[/TEX] MB. Gọi I là giao điểm của AC và DE; K là giao điểm của BC và DF. CMR:
a. Các tứ giác AECD, BFCD nội tiếp được
b. [TEX]CD^2 = CE.CF[/TEX]
c. IK // AB
Đây là 3 bài, bạn nào biết bài nào thì giúp mình nha.... đang cần gấp lắm... mốt thi ù.... tks
a. Các tứ giác BIMK, CIMH nội tiếp được
b. Tia đối của tia MI phân giác góc HMK
c. Tứ giác MPIQ nội tiếp. Từ đó suy ra PQ//BC
Bài 2: Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O), tia phân giác của góc A cắt cạnh BC tại E và cắt đường tròn tại M.
a. CMR: OM [TEX] \perp \ [/TEX] BC
b. Dựng tia phân giác ngoài Ax của góc A. CMR Ax đi qua 1 điểm cố định
c. Kéo dài Ax cắt CB kéo dài tại F. CM: FB.EC = FC.EB
d. Gọi giao điểm của OM và BC là I. CMR: [TEX]\widehat{AMI}=\widehat{CFA}[/TEX] và [TEX]\widehat{AIO}=\widehat{MFA}[/TEX]
Bài 3: Từ 1 điểm M ở ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với đường tròn. Trên cung nhỏ AB lấy một điểm C. Vẽ CD [TEX]\perp \[/TEX] AB; CE [TEX]\perp \[/TEX] MA; CF [TEX]\perp \[/TEX] MB. Gọi I là giao điểm của AC và DE; K là giao điểm của BC và DF. CMR:
a. Các tứ giác AECD, BFCD nội tiếp được
b. [TEX]CD^2 = CE.CF[/TEX]
c. IK // AB
Đây là 3 bài, bạn nào biết bài nào thì giúp mình nha.... đang cần gấp lắm... mốt thi ù.... tks
Last edited by a moderator: