Toán hình nè

N

nhixuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mik bài toán này nhé !!!!!
1.Cho tam giác ABC có AB=15 cm , BC= 8 cm . Tính AC biết độ dài này là một số nguyên tố lớn hơn bình phương của 4 .
2 .Chu vi của một tam giác cân là 34 cm và 1 cạnh của nó có độ dài 6cm. Tính 2 độ dài còn lại .
3 . Độ dài 3 cạnh của 1 tam giác tỉ lệ với các số 2 ,3,4
a. Tính độ dài cạnh lớn nhất biết tổng độ dài 2 cạnh kia là 20 .
b. Tính độ dài cạnh lớn nhất biết hiệu độ dài 2 cạnh kia là 21 .

/:)/:) tớ làm dk oy mak hok bik đúng hay sai
 
H

harrypham

1. Theo đề bài thì [TEX]AC>4^2 \Rightarrow AC>16[/TEX].
Ta cũng có trong tam giác [TEX]ABC[/TEX] thì [TEX]AC<AB+BC \Rightarrow AC<23[/TEX].
Như vậy [TEX]16<AC<23 [/TEX], [TEX]AC[/TEX] nguyên tố nên hoặc [TEX]AC=17[/TEX] cm hoặc [TEX]AC=19[/TEX] cm.

2. Gọi tam giác đó là [TEX]ABC[/TEX] (cân ở [TEX]A[/TEX]).
Ta có đáy [TEX]BC<AB+AC[/TEX].
+ Nếu [TEX]AB=AC=6 \; \text{cm}[/TEX] thì [TEX]BC=34-AB-AC=22 \; \text{cm}[/TEX].
Mà [TEX]BC<AB+AC \Rightarrow BC<12[/TEX], nên mâu thuẫn. Vậy TH này loại.

+ Nếu [TEX]BC=6 \; \text{cm}[/TEX] thì [TEX]AB=AC=34-6=28[/TEX]. Thử lại với các bất đẳng thức trong tam giác ta thây thỏa mãn.

Nên hai cạnh còn lại dài [TEX]28[/TEX]cm.

3. Gọi độ dài ba cạnh tam giác là [TEX]a,b,c[/TEX].
Ta có [TEX]\frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}[/TEX].

a) Theo đề thì [TEX]a+b=20 \Rightarrow \frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}= \frac{a+b}{5}= \frac{20}{5}=4[/TEX].
Như vậy [TEX]\frac{c}{4}= 4 \Rightarrow c=16[/TEX] cm.
Vậy độ dài cạnh lớn nhất là [TEX]16[/TEX] cm.

b) Theo đề thì [TEX]b-a=21[/TEX].
Ta có [TEX]\frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}= \frac{b-a}{1}=21[/TEX]
[TEX]\Rightarrow c= 4 \cdot 21 = 84[/TEX] cm.
Vậy độ dài canh lớn nhất là [TEX]84[/TEX] cm.
 
Top Bottom