JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
Bài này giải bị buồn cười vì giải phần b để có phần a =))
Có 1 tính chất thế này, không biết các bạn có được áp dụng không? Nếu có thì dễ dàng CM phần c
$\Delta ABC$ và $\Delta A'B'C'$ có: $AB=A'B' ; BC=B'C' $. Khi đó $ AC<A'C' \leftrightarrow \widehat{B}< \widehat{B'}$
b, + Trên tia đối của MA lấy điểm D sap cho $AM=MD$
+ CM $\Delta AMB= \Delta DMC \ (cgc) \to AB=CD$ (2 cạnh tương ứng)
Mà $AB<AC \to CD < AC \to \hat{A_2}< \hat{D}$. Mà $\hat{A_1}= \hat{D}$ ($\Delta AMB= \Delta DMC$)
$\to \hat{A_2}< \hat{A_1}$ (1) (đpcm)
a, + $\hat{AMB}$ có $\hat{M_2}$ là góc ngoài ở đỉnh M của $\delta{AMB}$ nên $\hat{M_2}= \hat{A_1}+\hat{ABC}$
+ $\hat{AMC}$ có $\hat{M_1}$ là góc ngoài ở đỉnh M của $\delta{AMC}$ nên $\hat{M_1}= \hat{A_2}+\hat{ACB}$
+ $\Delta ABC$ có $AB<AC \to \widehat{ACB}< \hat{ABC}$ (2)
+ Cộng vế với vế của (1) và (2) ta có $\hat{A_2}+\hat{ACB}< \hat{A_1}+\hat{ABC}$
Hay $\hat{M_1} < \hat{M_2}$ (đpcm)
c, $\Delta BEM$ và $\Delta CEM$ có: $BM=CM$ và EM chung .
Mà $ \widehat{M_1}< \widehat{M_2}$ (CM trên)
$\to BE<CE$ (đpcm)