Toán 9 Đường tròn ( Chứng minh đoạn thẳng bằng nhau )

Billy Bighter

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng hai 2020
5
0
1
19
Hà Nội
THCS Hà Huy Tập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm ơn giúp mình. Cảm ơn
Bài 2: Từ điểm M nằm ngoài đường tròn tâm O; kẻ tiếp tuyến MC tại C và cát tuyến MAB (A nằm giữa M và B) và A, B, C thuộc (O). Gọi D là điểm chính giữa của cung AB không chứa C; CD cắt AB tại I. chứng minh: MI = MC
 
Last edited:

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Làm ơn giúp mình. Cảm ơn
Bài 2: Từ điểm M nằm ngoài đường tròn tâm O; kẻ tiếp tuyến MC tại C và cát tuyến MAB (A nằm giữa M và B) và A, B, C thuộc (O). Gọi D là điểm chính giữa của cung AB không chứa C; CD cắt AB tại I. chứng minh: MI = MC
từ O hạ OH vuông góc với CD
có: tam giác OCD cân tại O => đường cao OH đồng thời phân giác góc COD
-Xét (O) có: góc MCD=1/2 góc COD (cùng chắn cung CD)= góc HOD
gọi OD cắt AB tại N
=> OD vuông góc với AB hay gióc ANO vuông
suy ra: góc DIN=góc DOH (cùng phụ góc HDO)
mà góc MIC=góc DIN (đối đỉnh)
=> góc MCI=góc MIC
=> tam giác MCI cân tại M => MI=MC
 
Top Bottom