Toán Toán hình lớp 9

Loly164

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2017
4
1
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình giải bài này nhé (chủ yếu là câu b và câu c):
Cho ABC có ba góc nhọn nội tiếp trong đường tròn tâm O, bán kính R. Hạ các đường cao AH, BK của tam giác. Các tia AH, BK lần lượt cắt (O) tại các điểm D, E.
a. Chứng minh tứ giác ABHK nội tiếp đường tròn
b. HK// DE
c. Cho (O) và dây AB cố định, điểm C di chuyển trên (O) sao cho tam giác ABC có ba góc nhọn. Chứng minh rằng độ dài bán kính đường tròn ngoại tiếp CHK không đổi.
Mọi người chủ yếu giúp mình giải câu b và c nhé.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) $\widehat{AHK} = \widehat{ABK} = \widehat{ADE}$ nên $HK \parallel DE$
c) Bạn gọi trực tâm $\triangle{ABC}$ là $F$ và $I$ là trung điểm $AB$. Có $CF$ là đường kính của $(CHK)$ và $CF = 2OI$ không đổi nên ...
 
Top Bottom