Toán hình lớp 9

T

thuyduong1805

Last edited by a moderator:
D

dien0709

Gọi H là giao điểm của BD và CE
+ Tam giác ACE có CM phân giác==> [TEX]\frac{AM}{EM}=\frac{AC}{EC} (1)[/TEX]
-Tương tự tam giác ABD==>[TEX]\frac{AN}{ND}=\frac{AB}{BD}(2)[/TEX]
-Dễ cm tam giác ABD~tam giác ACE ==>[TEX]\frac{AC}{EC}=\frac{AB}{BD}(3)[/TEX]
-Từ (1),(2),(3)==>[TEX]\frac{AM}{ME}=\frac{AN}{ND}\Rightarrow MN//ED (a)[/TEX]
+Mặt khác,tương tự [TEX]\triangle {CDH}\Rightarrow \frac{ID}{IH}=\frac{DC}{CH}[/TEX]
[TEX]\triangle {EBH}\Rightarrow \frac{KE}{KH}=\frac{BE}{BH}[/TEX]
và [TEX]\triangle{EHB}\sim \triangle{DHC}\Rightarrow \frac{CH}{CD}=\frac{BH}{BE}\Rightarrow \frac{IH}{ID}=\frac{KH}{KE}\Rightarrow IK//ED (b)[/TEX]
+Từ (a) và (b)==> MN//IK ==> MNIK là hình thang
 
Top Bottom