toán hình lớp 9 (m cần gấp mong m.n giúp đỡ)

L

lonely_start

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho H là trực tâm của tam giác ABC
A .Gọi H' là là điểm đối xứng của H qua AC . Chứng minh H' nằm trên đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
B. Chứng minh các đường tròn ngoại tiếp tam giác ABH , BHC , CHA có bán kính bằng nhau
 
S

siaky_kotoko

Câu a tr ưuóc nhá:
Nối H'C ; H'A
vì H' đối xứng với H qua AC \Rightarrow AC là đường trung trức của HH' \Rightarrow tam giác AHH' cân tại A
[TEX]\Rightarrow \widehat{AHH'} = \widehat{AH'H} [/TEX] (1)

Gọi AH vuông góc với BC tại K
AC cắt HH' tại I
Ta có [tex]\large\Delta[/tex] AHI ~ [tex]\large\Delta[/tex] ACK
\Rightarrow [TEX] \widehat{AHI} = \widehat{ACK}[/TEX]
Hay [TEX] \widehat{AHH'} = \widehat{ACB}[/TEX] (2)
Từ (1) ; (2)
[TEX]\Rightarrow \widehat{AH'H} = \widehat{ACB} [/TEX]
là 2 góc liên tiếp cùng nhìn cạnh AB
\Rightarrow tứ giác AH'CB nội tiếp
\Rightarrow H' thuộc đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
:khi::khi (75)::khi (54):
ĐÚNG THÌ THANKS NHÁ NHÁ NHÁ NHÁ
 
Top Bottom