toán hình lớp 8

C

coganghoctapthatgioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho tam giác ABC có ba góc nhọn, gọi M, N, P lần lượt là hình chiếu của A,B,C trên BC, AC, AB. Gọi H là giao điểm của AM và CP . Chứng minh :
a) AN.BC = AB. PN
b) H cách đều NP và NM.
2,Cho tam giác ABC, O là giao điểm của các đường trung trực trong tam giác, H là trực tâm của tam giác. Gọi P, R , M theo thứ tự là trung điểm các cạnh AB , AC , BC. Gọi Q là trung điểm đoạn thẳng AH.
a. Xác định dạng của tứ giác OPQR? Tam giác ABC phải thỏa mãn điều kiện gì để thỏa mãn điều kiện gì để OPQR là hình thoi?
b. CM AQ = OM
c. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. CM H , G , O thẳng hàng
d. Vẽ ra ngoài tam giác ABC các hình vuông ABDE , ACFL. Gọi I là trung điểm của EL. Nếu diện tích tam giác ABC ko đổi và BC cố định thì I di chuyển trên đường nào?
 
L

luffy_1998

2. a. [TEX]\triangle\ ABH [/TEX] PQ là DTB [TEX]\Rightarrow PQ // BH \Rightarrow PQ \perp \ AC \Rightarrow PQ // OR[/TEX]
Tương tự [TEX]QR // PO \Rightarrow[/TEX] OPQR là hbh
b. [TEX]\triangle\ AQP = \triangle\ MOR (c.g.c) \Rightarrow AQ = OM[/TEX]
c. [TEX]AG = 2GM, AH = 2AQ = 2OM \Rightarrow \triangle\ AGH ~ \triangle MGO\ \Rightarrow \widehat{HGA} = \widehat{MGO} \Rightarrow \widehat{HGO} = \widehat{MGO} + \widehat{HGM} = \widehat{HGA} + \widehat{HGM} = 180^0 \Rightarrow dpcm[/TEX]

d. (dài nên post riêng)
Trên tia AI lấy điểm P sao cho I là trung điểm của AP \Rightarrow AEPL là hình bình hành
PA cắt BC tại K.
[TEX]\widehat{PLA} = 180^o - \widehat{EAL} [/TEX]
[TEX]\widehat{BAC} = 360^o - \widehat{EAB} - \widehat{CAL} - \widehat{EAL} = 180^o - \widehat{EAL} = \widehat{PLA}[/TEX]
[TEX]\triangle\ PAL = \triangle\ BCA (c.g.c) \text{ do } PL = AB ( = AE), AL = AC,\widehat{PLA} = \widehat{BAC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{PAL} = \widehat{BCA} \Rightarrow 180^0 - \widehat{KAC} = \widehat{BCA} + \widehat{KAC} = \widehat{PAL} + \widehat{KAC} = 180^0 - \widehat{LAC} = 90^o \Rightarrow AK \perp \ BC[/TEX]
[TEX]S_{ABC}[/TEX] cố định, BC cố định [TEX]\Rightarrow AK = 2S_{ABC} / BC[/TEX] ko đổi
[TEX]\Rightarrow IK \perp \ BC, IK = AK + BC/2 [/TEX]ko đổi
\Rightarrow I di chuyển trên đường thằng // BC, cách BC một đoạn bằng[TEX] BC / 2 + 2S{ABC}/ BC[/TEX] (I cùng phía với A so với BC)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: dao tran tuan anh
Top Bottom