Toán hình lớp 8

S

suting

Last edited by a moderator:
L

...love...love

Giải giúp mình nhé :)
Hình thang cân ABCD (AB//CD), AB=4cm, CD=10 cm, AD=5cm ttrên tia đối của tia BD lấy điểm E sao cho BE=BC. Gọi là chân đường vuông góc kẻ từ E đến DC. Tính CH

GIẢI:
Chac cau cua ban la EH vuong goc DC, mih giai nhu sau:
E dxung D qua B ta co DE=BE +BD tu B ha BI vuong goc day thi BI/ EH =DB/DE, tinh BI bang can bac hai cua (BC binh - IC binh) ma IC= (DC-AB)/2( do hinh thang can, rat de de CM cong thuc nay). CM bang cach tu A ha AK vuong goc day thi AB= KI do ABIK la Hinh Chu Nhat, 2 tam giac AKD va BIC=nhau nen DK= IC= (DC-AB)/2 tinh dc IC suy ra BI( theo Pytago, vi da biet BC do BC=AD) sau do tinhDB bang cach lay Can bac hai cua ((BIbinh+DIbinh), voi DI= DC-IC) quay tro lai ti so BI/ EH =DB/DE , co DE=BD+ BE= BD+ BC= BD+AD, biet BI , DB, DE suy ra EH
 
Y

yumi_26

GIẢI:
Chac cau cua ban la EH vuong goc DC, mih giai nhu sau:
E dxung D qua B ta co DE=BE +BD tu B ha BI vuong goc day thi BI/ EH =DB/DE, tinh BI bang can bac hai cua (BC binh - IC binh) ma IC= (DC-AB)/2( do hinh thang can, rat de de CM cong thuc nay). CM bang cach tu A ha AK vuong goc day thi AB= KI do ABIK la Hinh Chu Nhat, 2 tam giac AKD va BIC=nhau nen DK= IC= (DC-AB)/2 tinh dc IC suy ra BI( theo Pytago, vi da biet BC do BC=AD) sau do tinhDB bang cach lay Can bac hai cua ((BIbinh+DIbinh), voi DI= DC-IC) quay tro lai ti so BI/ EH =DB/DE , co DE=BD+ BE= BD+ BC= BD+AD, biet BI , DB, DE suy ra EH
Bài toán của bạn có 1 điểm hơi vô lý:
E dxung D qua B ta co DE=BE +BD: E ko đối xứng vs D qua B vì [TEX] BD \neq BE[/TEX] và BC ko vuông góc với DE.
Với lại đề nghị bạn viết bài có dấu để cho dễ nhìn.
 
Top Bottom