Toán Toán hình lớp 7

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC có AB<AC. Tia phân giác của góc A cắt BC ở D. Trên cạnh AC lấy một điểm E sao cho AE = AB
a) C/m tam giác ABD = tam giác AED
b) C/m AD vuông góc với BE
c) Chứng minh góc ADB < góc ADC

2) Cho tam giác ABC có AB<AC, AD là tia phân giác của góc BAC ( D thuộc BC ). Trên cạnh AC lấy một điểm E sao cho AE = AB
a) C/m tam giác ADB = tam giác ADE
b) Gọi F là giao điểm của tia AB và tia ED. Chứng minh tam giác BFD = tam giác ECD
c) So sánh DB và DC
 
  • Like
Reactions: Kagome811

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) Cho tam giác ABC có AB<AC. Tia phân giác của góc A cắt BC ở D. Trên cạnh AC lấy một điểm E sao cho AE = AB
a) C/m tam giác ABD = tam giác AED
b) C/m AD vuông góc với BE
c) Chứng minh góc ADB < góc ADC

2) Cho tam giác ABC có AB<AC, AD là tia phân giác của góc BAC ( D thuộc BC ). Trên cạnh AC lấy một điểm E sao cho AE = AB
a) C/m tam giác ADB = tam giác ADE
b) Gọi F là giao điểm của tia AB và tia ED. Chứng minh tam giác BFD = tam giác ECD
c) So sánh DB và DC
1.
a,
Xét [tex]\dpi{100} \Delta ABDand \Delta AED[/tex]:
AB = AE (gt)
[tex]\dpi{100} \widehat{EAD}=\widehat{BAD}(=\frac{1}{2}\widehat{BAE})[/tex]
Cạnh chung AD
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \Delta ABD= \Delta AED[/tex](c.g.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{ADE}[/tex] (góc tương ứng)
b,
Vì AB = AE nên [tex]\dpi{100} \Delta ABE[/tex] cân tại A
=> AD vừa là đường phân giác vừa là đường cao
=> AD [tex]\dpi{100} \perp[/tex] BE
c,
[tex]\dpi{100} \widehat{ADC}=\widehat{ADE}+\widehat{EDC}=\widehat{ADB}+\widehat{EDC}>\widehat{ADB}\\VAY\widehat{ADC}>\widehat{ADB}[/tex]

2.
a,
Xét [tex]\dpi{100} \Delta ABDand \Delta AED[/tex]:
AB = AE (gt)
[tex]\dpi{100} \widehat{EAD}=\widehat{BAD}(=\frac{1}{2}\widehat{BAE})[/tex]
Cạnh chung AD
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \Delta ABD= \Delta AED[/tex](c.g.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{ABD}=\widehat{AED}[/tex] (góc tương ứng)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow DB=DE[/tex](cạnh tương ứng)
b,
[tex]\dpi{100} \widehat{DBF}=\widehat{ABF}-\widehat{ABD}=180^o-\widehat{ABD}\\\widehat{DEC}=\widehat{AEC}-\widehat{AED}=180^o-\widehat{AED}\\\widehat{ABD}=\widehat{AED}\Rightarrow 180^o-\widehat{ABD}=180^o-\widehat{AED}\Leftrightarrow \widehat{DBF}=\widehat{DEC}[/tex]
Xét [tex]\dpi{100} \Delta DBFand \Delta DEC[/tex]:
[tex]\dpi{100} \widehat{FDB}=\widehat{EDC}[/tex](đối đỉnh)
DB = DE (chứng minh trên)
[tex]\widehat{DBF}=\widehat{DEC}[/tex](chứng minh trên)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \Delta DBF= \Delta DEC[/tex](g.c.g)
 
  • Like
Reactions: anh thảo

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
1.
a,
Xét [tex]\dpi{100} \Delta ABDand \Delta AED[/tex]:
AB = AE (gt)
[tex]\dpi{100} \widehat{EAD}=\widehat{BAD}(=\frac{1}{2}\widehat{BAE})[/tex]
Cạnh chung AD
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \Delta ABD= \Delta AED[/tex](c.g.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{ADE}[/tex] (góc tương ứng)
b,
Vì AB = AE nên [tex]\dpi{100} \Delta ABE[/tex] cân tại A
=> AD vừa là đường phân giác vừa là đường cao
=> AD [tex]\dpi{100} \perp[/tex] BE
c,
[tex]\dpi{100} \widehat{ADC}=\widehat{ADE}+\widehat{EDC}=\widehat{ADB}+\widehat{EDC}>\widehat{ADB}\\VAY\widehat{ADC}>\widehat{ADB}[/tex]

2.
a,
Xét [tex]\dpi{100} \Delta ABDand \Delta AED[/tex]:
AB = AE (gt)
[tex]\dpi{100} \widehat{EAD}=\widehat{BAD}(=\frac{1}{2}\widehat{BAE})[/tex]
Cạnh chung AD
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \Delta ABD= \Delta AED[/tex](c.g.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{ABD}=\widehat{AED}[/tex] (góc tương ứng)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow DB=DE[/tex](cạnh tương ứng)
b,
[tex]\dpi{100} \widehat{DBF}=\widehat{ABF}-\widehat{ABD}=180^o-\widehat{ABD}\\\widehat{DEC}=\widehat{AEC}-\widehat{AED}=180^o-\widehat{AED}\\\widehat{ABD}=\widehat{AED}\Rightarrow 180^o-\widehat{ABD}=180^o-\widehat{AED}\Leftrightarrow \widehat{DBF}=\widehat{DEC}[/tex]
Xét [tex]\dpi{100} \Delta DBFand \Delta DEC[/tex]:
[tex]\dpi{100} \widehat{FDB}=\widehat{EDC}[/tex](đối đỉnh)
DB = DE (chứng minh trên)
[tex]\widehat{DBF}=\widehat{DEC}[/tex](chứng minh trên)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \Delta DBF= \Delta DEC[/tex](g.c.g)
Vẽ cho mk cái hình bài 2 được không
 
Top Bottom