Toán Toán hình lớp 7

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
22
Nhà !!
mail.google.com
Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường cao AH. Từ H. H D và H E lần lượt vuông góc với AC. Vẽ trung tuyến AM

Chứng minh rằng:

A. DE =AH

B. Góc BAM = góc DAM . Góc ADE = góc ACB

C. AM vuông góc D E
Đề thiếu !!
Phải là :
Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường cao AH. Từ H kẻ HD và HE lần lượt vuông góc với AB và AC. Vẽ trung tuyến AM. Chứng minh rằng:
a. DE = AH
b. BAM^=DAM^\widehat{BAM}=\widehat{DAM}ADE^=ACB^\widehat{ADE}=\widehat{ACB}
c. AM vuông góc DE

Giải
a. Tứ giác AEHD có 3 góc vuông => AEHD là hình chữ nhật
=> DE = AH
b.* Vì D thuộc AB => BAM^=DAM^\widehat{BAM}=\widehat{DAM}
* Gọi O là giao của DE và AH
AEHD là hình chữ nhật => OA = OE => Tam giác OAE cân => OAE^=OEA^\widehat{OAE}=\widehat{OEA} hay DEA^+HAC^\widehat{DEA}+\widehat{HAC}(1)
Có : ADE^+DEA^=90o\widehat{ADE}+\widehat{DEA}=90^{o} ( Hệ quả định lý tổng 3 góc của 1 tam giác ) (2)
Tương tự có : HAC^+HCA^=90o\widehat{HAC}+\widehat{HCA}=90^{o} (3)
Từ (1),(2),(3) => đpcm
c. GỌi K là giao của DE và AM
M là trung điểm của cạnh huyền BC trong tam giác ABC vuông tại A => AM là trung tuyến => AM = MC => Tam giác MAC cân =>MAC^=MCA^\widehat{MAC}=\widehat{MCA} hay KAE^=BCA^\widehat{KAE}=\widehat{BCA} .
BCA^+KEA^=90o\widehat{BCA}+\widehat{KEA}=90^{o} (theo (3))
=> KAE^+KEA^=90o\widehat{KAE}+\widehat{KEA}=90^{o}
Áp dụng định lý tổng 3 góc của 1 tam giác tính được :AKE^=90o\widehat{AKE}=90^{o}
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom