Toán Toán hình lớp 7

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
a)góc xAB+ABy=40+140=180=>Ax//By
Mà By//Cz=>Cz//Ax
b)hình vẽ của bạn đủ chứng minh AB không vuông góc BC rồi.
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Mình chỉ vẽ thế thôi nhưng thật ra nó vuông góc bạn ạ
b)Kéo dài AB cắt Cz ở K.
Tính chất góc ngoài tam giác có góc zCB=CBK+BKC=130
Mà góc BKC=40(so le trong Ax//Cz)
=>CBK=90
Mà CBK+CBA=180(kề bù)
=>CBA=90=>CB vuông góc AB
(Nếu như chưa học góc ngoài tam giác bạn chứng minh có CBK+BCK+BKC=180
(Tổng 3 góc tam giác)mà BCK=180-BCK nên có zCB=CBK+CKB)
Không thì chứng minh trực tiếp là được
 
Last edited:

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Untitledb7c4a.png

Bạn chỉ cần kéo dài BC ra ! Đặt tên cho điểm giao nhau là D
có:
Cz// Ax
=> [tex]\widehat{ADE}[/tex] =[tex]\widehat{FCB}[/tex]
=> [tex]\widehat{ADB}[/tex] =50độ
=>[tex]\widehat{ABD}[/tex] =90 độ ( tổng ba góc trong tam giác)
=>[tex]\widehat{ABC}[/tex] =90 độ( kề bù)
 
  • Like
Reactions: Đặng Thư

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
22
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
a) Ta có:
[tex]\widehat{A} + \widehat{B} = 180^{o}[/tex] (hai góc trong cùng phía)
=> Ax//By
Mà By // Cz
=> Ax // Cz
 

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
b)Kéo dài AB cắt Cz ở K.
Tính chất góc ngoài tam giác có góc zCB=CBK+BKC=130
Mà góc BKC=40(so le trong Ax//Cz)
=>CBK=90
Mà CBK+CBA=180(kề bù)
=>CBA=90=>CB vuông góc AB
(Nếu như chưa học góc ngoài tam giác bạn chứng minh có CBK+BCK+BKC=180
(Tổng 3 góc tam giác)mà BCK=180-BCK nên có zCB=CBK+CKB)
Không thì chứng minh trực tiếp là được
Tại sao BCK=180-BCK vậy?
Mà làm đến chỗ zCB=CBK+CKB rồi làm sao nữa vậy bạn?
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Tại sao BCK=180-BCK vậy?
Mà làm đến chỗ zCB=CBK+CKB rồi làm sao nữa vậy bạn?
Mình post nhầm thôi bạn
Untitledb7c4a.png

Bạn chỉ cần kéo dài BC ra ! Đặt tên cho điểm giao nhau là D
có:
Cz// Ax
=> [tex]\widehat{ADE}[/tex] =[tex]\widehat{FCB}[/tex]
=> [tex]\widehat{ADB}[/tex] =50độ
=>[tex]\widehat{ABD}[/tex] =90 độ ( tổng ba góc trong tam giác)
=>[tex]\widehat{ABC}[/tex] =90 độ( kề bù)

Bạn làm như bạn này luôn nè
 

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
Untitledb7c4a.png

Bạn chỉ cần kéo dài BC ra ! Đặt tên cho điểm giao nhau là D
có:
Cz// Ax
=> [tex]\widehat{ADE}[/tex] =[tex]\widehat{FCB}[/tex]
=> [tex]\widehat{ADB}[/tex] =50độ
=>[tex]\widehat{ABD}[/tex] =90 độ ( tổng ba góc trong tam giác)
=>[tex]\widehat{ABC}[/tex] =90 độ( kề bù)
Bạn vẽ hình ngược rồi bạn ơi.
 

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
Untitledb7c4a.png

Bạn chỉ cần kéo dài BC ra ! Đặt tên cho điểm giao nhau là D
có:
Cz// Ax
=> [tex]\widehat{ADE}[/tex] =[tex]\widehat{FCB}[/tex]
=> [tex]\widehat{ADB}[/tex] =50độ
=>[tex]\widehat{ABD}[/tex] =90 độ ( tổng ba góc trong tam giác)
=>[tex]\widehat{ABC}[/tex] =90 độ( kề bù)
Nhưng mà mình chưa hiểu lắm. Tại sao
png.latex
=180độ
png.latex
=50độ
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
[tex]\widehat{ADE}[/tex] =130 độ nha bạn vì đồng vị với[tex]\widehat{FCB}[/tex]
[tex]\widehat{ADB }[/tex]=50 độ vì [tex]\widehat{ADB}[/tex] + [tex]\widehat{ADE}[/tex] =[tex]\widehat{BDE}[/tex] =180 đọ vì BDE là đường thẳng
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Bài dễ thì k cần lm khó vấn đề lên mn ạ
Nhưng mà mình chưa hiểu lắm. Tại sao
png.latex
=180độ
png.latex
=50độ
chắc các bạn mới làm quen nên chưa nhìn ra hình, cũng phải thôi hình học khó hơn đại số mà!!!
Làm nhiều bài vào sẽ tích lũy kinh nghiệm sẽ nhìn ra hình nhanh hơn( à ở đây là góc, chuẩn bị tới hình rồi đó, lớp 7 hình chắc là 1 ít ít ko nhớ rõ , lớp 8 full hình)
Trích từ khinh nghiệm nghe chửi từ 500 thầy cô( bóc phét chứ 1/2 ông à)
 
  • Like
Reactions: Đặng Thư

Aki Tsuki

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2017
15
9
6
21
Kẻ tia Bt đối tia By
Giải:
a, Vì xAB^ + ABy^ = 40o + 140o = 180o
mà 2 góc này trong cùng phía
=> Ax // By
lại có: By // Cz (gt) => Ax // Cz (đpcm)
b, Vì Ax // By (đã cm)
=> xAB^ = tBA^ = 40o (so le trong)
Có: By // Cz (gt) => C^ = CBy^ = 130o (so le trong)
Ta có: CBy^ + tBC^ = 180o (kề bù vì Bt đối By)
hay 130o + tBC^ = 180o
=> tBC^ = 180o - 130o = 50o
Ta có: ABC^ = tBA^ + tBC^ = 40o + 50o = 90o
=> AB _l_ BC (đpcm)
p/s: ^ = góc ; o = độ
mk nghĩ cách này dễ hiểu hơn!
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
21
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
b) Thế này cho đơn giản nhé
$$By//Cz \\ \Rightarrow \widehat{BCz} = \widehat{CBy} = 130'$$
Mà ta có :
$$\widehat{CBy} +\widehat{ABy}+\widehat{ABC} =360'\\
\Rightarrow 130' +140' + \widehat{ABC} =360'\\
\Rightarrow \widehat{ABC} = 90'$$
 
Top Bottom