toan hinh lop 7

M

myanhkool

mình giải bài này nha!!!!!!!!!! Bài này quen quen
Ta có: tg AEB đều -> AE=EB=AB
tg ACD đều -> AC=AD=DC mà AB=AC ( tg ABC cân tại A)
-> AE=EB=AB=AD=AC=DC
Lại có: ^EBC= 60*+^ABC ; ^BCD=60*+^ACB mà ^ABC=^ABC ( tg ABC cân tại A)
-> ^EBC=^BCD
Xét tg EBC và tg DCB có:
BE=CD
^EBC=^DCB
BC chung
-> tg EBC=tg DCB
b,Gọi L là giao điểm của CE và BD
M là gđ của DC và AB, N là gđ của AC và BE
T a có: ^CDA=^ACD=180*-^DAC/2 ( tg ADC cân tại A)
^ABE=^AEB=180*-^BAE/2 ( tg ABE cân tại A)
mà ^DAC=^BAE ( đều=60*+^A)
-> ^CDA=^ACD=^ABE=^AEB
Xét tg ADM và tg AEN có:
AD=AE
^ADM=^AEN
^DAM=^EAN=60*
-> tg ADM=tg AEC (g.c.g)
AM=AN
Xét tg BML và tg CNL có:
^ABE=^ACD
BM=CN (AB=AC, AM=AN)
^BML=^CNL ( ^ABE=^ACD, ^MLB=^CLN)
-> BML=tg CNL -> LM=LN
T a có: AM=AN, LN=LM -> AL là đường tt của MN
Lại có: tg AMN cân tại A có: AL là tt của MN-> AL là pg ^BAC mà AH là pg ^BAC ( tc tg cân)
-> L thuộc AH hay DC,BE, AH đồng quy
c,
Ta có: LE=BE-LE và LD=CD-CL mà BE=CD; LB=LC -> LD=LE
Lại có: ^LBH=^LCH=180*- ^BLC (tg BLC cân tại L
^EDL=^DEL = 180* - ^DLE ( tg LDE cân tại L) mà ^BLC=^DLC ( dd)
^DEL=^LBC mà hai góc bằng nhau ở vị trí so le trong -> DE//BC
 
Top Bottom