Toán hình lớp 7 đây

T

thaonguyenkmhd

Vẽ $\Delta$ đều AOF( F, D thuộc cùng một nửa mặt phẳng bờ AO)

$\Delta ABO \ có \ \widehat{OAB} = \widehat{OBA} \rightarrow \Delta$ ABO cân tại O

\Rightarrow $\widehat{AOB} = 180^o - 15^o.2 = 150^o$

Do $\widehat{BAD} = 90^o , \widehat{BAO} = 15^o , \widehat{OAF} = 60^o \rightarrow \widehat{OAD} = 90^o - 60^o - 15^o = 15^o$

$\Delta ABO = \Delta ADF$ ( c-g-c)

\Rightarrow $\widehat{AOB} = \widehat{AFD} = 150^o \ và \ \widehat{ABO} = \widehat{ADF} = 15^o$

Ta có $\widehat{AFD} + \widehat{OFD} +\widehat{AFO} = 360^o \ mà \ \widehat{AFD} = 150^o , \widehat{AFO} = 60^o$

\Rightarrow $\widehat{OFD} = 360^o - 150^o - 60^o = 150^o$

$\Delta AFD =\Delta OFD$ ( c-g-c)

\Rightarrow $AD = OD \ và \ \widehat{ADF} = \widehat{ODF} =15^o$

Ta có $\widehat{ADF} = \widehat{ODF} =15^o \rightarrow \widehat{ADO} = 15^o +15^o = 30^o$

mà $\widehat{ADO} + \widehat{CDO} = 90^o \rightarrow \widehat{CDO} = 60^o$

Do $AD = OD \ mà \ AD = CD \rightarrow OD = CD$

$\Delta OCD \ có \ OD =CD \ và \ \widehat{CDO} =60^o \rightarrow \Delta OCD$ đều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom