Toán 12 toán hình khoảng cách

hỏi ngu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
30
3
31
23
Cần Thơ
fjfndndn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp tứ giác S.ABCD, đáy ABCD là hình thang vuông tại A và B, biết AB = BC = a, AD = 2a
SA=[tex]a\sqrt{3}[/tex] và SA vuông góc với (ABCD) , gọi M và N lần lượt là trung điểm của SB,SA . tính khoảng cách từ M đến (NCD) theo a
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt hệ trục $Oxyz$ với tia $Ox$, $Oy$, $Oz$ trùng tia $AB$, $AD$, $AS$
$A(0, 0, 0)$
$B(a, 0, 0)$
$C(a, a, 0)$
$D(0, 2a, 0)$
$S(0, 0, a\sqrt{3})$
$M(\dfrac12 a, 0, \dfrac{a\sqrt{3}}2)$
$N(0, 0, \dfrac{a\sqrt{3}}2)$

Gọi $(NCD): mx + ny + pz + q = 0$
Chọn $m = 1$ và thay tọa độ $N$, $C$, $D$ vào suy ra $(NCD): x + y + \dfrac{4\sqrt{3}}3 z - 2 = 0$
$d(M, (NCD)) = \dfrac{a\sqrt{66}}{44}$
 

hỏi ngu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
30
3
31
23
Cần Thơ
fjfndndn
Đặt hệ trục $Oxyz$ với tia $Ox$, $Oy$, $Oz$ trùng tia $AB$, $AD$, $AS$
$A(0, 0, 0)$
$B(a, 0, 0)$
$C(a, a, 0)$
$D(0, 2a, 0)$
$S(0, 0, a\sqrt{3})$
$M(\dfrac12 a, 0, \dfrac{a\sqrt{3}}2)$
$N(0, 0, \dfrac{a\sqrt{3}}2)$

Gọi $(NCD): mx + ny + pz + q = 0$
Chọn $m = 1$ và thay tọa độ $N$, $C$, $D$ vào suy ra $(NCD): x + y + \dfrac{4\sqrt{3}}3 z - 2 = 0$
$d(M, (NCD)) = \dfrac{a\sqrt{66}}{44}$
:v ui bạn ơi có cách nào dễ hiểu hơn ko nhìn cao siêu quá
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
:v ui bạn ơi có cách nào dễ hiểu hơn ko nhìn cao siêu quá
Cách mình trình bày ở trên là tọa độ hóa, một cách khá hay, nếu có điều kiện bạn nên tham khảo :D

Nếu bạn chưa học thì thôi, mình trình bày cách thuần túy nhé:
$CD$ cắt $AB$ tại $E$. $G$ là giao $EN$ và $SB$
Có $G$ là trọng tâm tam giác $SAE$ nên $BG = \dfrac13 BS$, mà $BM = \dfrac12 BS$ nên $BG = \dfrac{2}3 BM$ hay $BG = 2MG$
Suy ra $d(M, (NCD)) = \dfrac12 d(B, (NCD)) = \dfrac14 d(A, (NCD))$
Có $\dfrac1{d^2(A, (NCD))} = \dfrac1{AN^2} + \dfrac1{AC^2} = \dfrac{11}6$
Suy ra $d(M, (NCD)) = \dfrac14 \cdot \sqrt{\dfrac{6}{11}} = \dfrac{\sqrt{66}}{44}$
 
Top Bottom