Cho tam giác ABC cân tại A có AH,BK là đường cao .C/m 1/(BK^2) = 1/(BC^2)+1/(4AH^2)
N nghiaconan123 8 Tháng năm 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC cân tại A có AH,BK là đường cao .C/m 1/(BK^2) = 1/(BC^2)+1/(4AH^2) Last edited by a moderator: 10 Tháng năm 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC cân tại A có AH,BK là đường cao .C/m 1/(BK^2) = 1/(BC^2)+1/(4AH^2)
P pe_lun_hp 6 Tháng bảy 2013 #2 Mình chỉ HD thôi dựng đường thẳng vuông góc với BC cắt AC tại D. Ta có H là TĐ của BC và AH//BC $\Rightarrow AH$ là ĐTB của $\Delta{CBD}$ $\Rightarrow AH = \dfrac{1}{2}BD$ $\Rightarrow AH^2 = \dfrac{1}{4}BD^2$ $\Rightarrow BD^2 = 4AH^2$ Tới đây bạn áp dụng hệ thức: $\dfrac{1}{h^2} = \dfrac{1}{a^2} + \dfrac{1}{b^2}$ Còn chuyện áp dụng cho tam giác nào là việc của bạn ^^~
Mình chỉ HD thôi dựng đường thẳng vuông góc với BC cắt AC tại D. Ta có H là TĐ của BC và AH//BC $\Rightarrow AH$ là ĐTB của $\Delta{CBD}$ $\Rightarrow AH = \dfrac{1}{2}BD$ $\Rightarrow AH^2 = \dfrac{1}{4}BD^2$ $\Rightarrow BD^2 = 4AH^2$ Tới đây bạn áp dụng hệ thức: $\dfrac{1}{h^2} = \dfrac{1}{a^2} + \dfrac{1}{b^2}$ Còn chuyện áp dụng cho tam giác nào là việc của bạn ^^~