toán hình khó

C

conan98md

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD cạnh a, trên cạnh BC,CD lấy 2 điểm E,F thay đổi sao cho EAF = 45 ( E thuộc BC, F thuộc CD, E khác B và C). Đường thẳng BD cắt hai đoạn thẳng AE và AF lần lượt tại M và N. Đường thẳng đi qua A và giao điểm của EN,MF cắt EF tại H .
a) Chứng minh rằng AH vuông góc với EF .
b) Chứng minh rằng EF luôn tiếp xúc với một đường tròn cố định.
c) Tìm vị trí của E,F để diện tích tam giác EFC đạt giá trị lớn nhất.
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Hình vẽ chỉ mang tính minh họa :)

Gợi ý cách CM.

picture.php


CM : $\Delta{ABN} \sim \Delta{MAN} \ \ \ \ (g-g)$

\Rightarrow $\widehat{AMD} = \widehat{BAF} = \widehat{AFD}$

\Rightarrow AMFD nội tiếp

Tương tự ta CM đc ABEN nội tiếp.

\Rightarrow $FM \bot AE, EN\bot AF, $

\Rightarrow $AH \bot EF$ (đpcm)

b.

$\widehat{AEH} = \widehat{ANB} = \widehat{AEB}$

\Rightarrow $ \Delta{ABE} = \Delta{AHE}$

\Rightarrow AH=AB

\Rightarrow EF tx với (A;AB) cố định.

c.

CM tương tự có $\Delta{ADF} = \Delta{AHF}$

\RightarrowHE=BE,HF=DF

\Rightarrow CE+CF+EF = 2a

Có $S_{CEF} = \dfrac{1}{2}CE.CF$ \leq $\dfrac{1}{2}.(\dfrac{2a}{2 + \sqrt{2}})^2 = (3-2\sqrt{2})a^2$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom