toan hinh kho

T

tiendat3456

N

noinhobinhyen

tứ giác CMKN nội tiếp nên [TEX]\widehat{CKM} = \widehat{CNN} .[/TEX]
tứ giác MKPD nội tiếp nên [TEX]\widehat{DKM} = \widehat{DPM}[/TEX]
2 tứ giác này đều nội tiếp do có 2 góc đối = 90 *.
suy ra [TEX]\widehat{CKD}= \widehat{CKM} + \widehat{DKM} = \widehat{CNM} + \widehat{DPM}[/TEX] .
ta có :[TEX] \widehat{CNP} + \widehat{DPN} = 180 *[/TEX].
hay[TEX] (\widehat{CNM} + \widehat{MNP} ) + ( \widehat{DPM} + \widehat{MPN} ) = 180 *[/TEX].
mà [TEX]\widehat{MNP} + \widehat{MPN} = 90 *[/TEX] rồi thì [TEX] \widehat{CNM} + \widehat{ABC}DPM = 90 *[/TEX].
do đó [TEX]\widehat{CKD} = 90 * [/TEX] \Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom