Toán hình khó

H

hinamoriamu_sakura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hix mọi ngừi ui kíu em
Bài 1 : Cho đường thẳng a và hai điểm A , B thuộc đường thẳng a . Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng a vẽ hai tia Ax và By vuông góc với đường thẳng a . Trên tia Ax lấy điểm M , trên tia By lấy điểm N sao cho góc AMN = 120 độ
a) Tính góc MNB
b) Kẻ đường thẳng MT // a ( T thuộc By) . Chứng minh : MT vuông góc với By
c) Tính góc NMT
Bài 2 : Cho tam giác ABC , M là trung điểm của cạnh AC , N là trung điểm của AB . Trên tia MB lấy điểm D sao cho góc ADB = góc MBC . Trên tia CN lấy điểm E sao cho góc AEN = góc NCB . Chứng tỏ rằng : Ba điểm E , A , D thẳng hàng

:eek: O:)O:)O:)O:)O:)
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

Bài 1
a. Kéo dài MN cắt AB tại I ,
ta có góc IMA =góc IMN- góc NMA
= 180 - 120
= 60
do Ax // By => góc MNB=IMA ( 2 góc đồng vị)
=> góc MNB=60 độ
b. AB vuông góc với By ( theo giả thiết)
Mà MT // AB , => MT vuông góc với By
c. do MT vuông góc với By nên góc MTN = 90 độ

góc NMT = góc MTN- góc MNT
= 90 - 60 =30

ok rồi nhóc,thanks chị nha
 
H

hoanghondo94

bài 2.
bước 1: đầu tiên cần phải vẽ được hình( gợi ý : kẻ đường thẳng qua A // BC, tạm gọi là d đi.kéo dài BM,CN cắt d tại D và E....vẽ hình xong )
bước 2 : chứng minh
-đề bài yêu cầu chứng minh 3 điểm thẳng hàng, ta sẽ chứng minh cho góc tạo bởi 3 điểm đó bằng 180 độ,cụ thể , trong bài này ta sẽ c/m cho góc EAD = 180 độ
-ta có góc MBC = góc MDA (giả thiết ) mà B,M, D thẳng hàng
góc MBC và góc MDA ở vị trí so le => AD//BC (1)
C/m tương tự ta cũng có AE //BC (2)
- do M là trung điểm của AC, N là trung điểm của AB => MN là đường trung bình của tam giác ABC => MN //BC (3)
từ (1),(2) và (3) =>AE//NM, AD//NM
-góc EAN = ANM (so le)
góc DAM = AMN (so le)
góc EAD = góc EAN +góc DAM +góc NAM
= góc ANM +góc AMN + góc NAM
=180 độ( tổng 3 góc trong 1 tam giác bằng 180 )
vậy goc EAD =180 độ => E,A, D thẳng hàng

xong rồi đó ...em iu

à mà lớp 7 có biết đường trung bình không nhờ,lâu rồi nên chj không nhớ..bye nha
 
H

hinamoriamu_sakura

Chị ui lớp 7 chưa học đường trung bình , đường trung bình phải lên lớp 8 cơ mới học :(
 
Top Bottom