Toán hình khó đây!

L

luuquangthuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác đều ABC điểm M thuộc cạnh BC. Gọi D và E thứ tự là hình chiếu của M trên AB và AC. Kẻ BH vuông góc với AC, MQ vuông góc với BH.
a. Tính góc DME
b. Chứng minh: BD=MQ
c. Gọi I, N và K theo thứ tự là hình chiếu của D, H, E trên BC. Chứng minh: BI=NK
d. Chứng minh: Khi M di chuyển trên BC thì IK có độ dài không đổi.
:)|@-):-SS:-*b-(|-)
 
K

ke0be0b0ng

Giải thế này nhé bạn:

a) Tính góc DME

Tổng các góc trong 1 tứ giác bằng 360 độ

nên góc DME = 360 độ - góc ADM - góc DAE - góc AEM

DME = 360 - 90 - 60 - 90 = 120 độ

b) Chứng minh: BD=MQ

ta có góc HBC = 30 độ ( vì trong tam giác BHC vuông tại H, có góc C = 60 độ)

tương tự góc DMB = 30 độ

Suy ra góc HBC = góc DMB

Xét tam giác vuông DBM và tam giác vuông QMB

chung BC ( cạnh huyền)

góc HBC = góc DMB

Suy ra hai tam giác này bằng nhau ( cạnh huyền goc nhọn)

=> BD = MQ

c) Gọi I, N và K theo thứ tự là hình chiếu của D, H, E trên BC. Chứng minh: BI = NK

Trước khi làm phần này bạn nên biết định lý sau: Trong tam giác vuông cạnh đối diện với góc 30 độ = nửa cạnh huyền

tam giác vuông BDI có góc BDI = 30 độ ( vì góc B = 60 độ)

suy ra BI = 1/2 BD (*)

tuơng tự

NC = 1/2 CH

KC = 1/2 EC

trừ vế cho vế ta có

NC - KC = 1/2 CH - 1/2 EC

<=> NK = 1/2 (CH - EC)

<=> NK = 1/2 HE (1)

Ta có HE = QM (2) ( tính chất cạnh chắn - nếu hai cặp đường thẳng song song chắn nhau thì tạo ra các cặp đoạn thẳng bằng nhau. Hoặc nếu bạn học hình chữ nhật rồi thì tứ giác có 3 góc vuông là hình chữ nhật cũng suy ra hai đoạn thẳng bằng nhau.)

Từ (1), (2) ta có

NK = 1/2 QM

mà QM = BD theo chứng minh câu b

nên NK = 1/2 BD (**)

Từ (*) và (**) ta có BI = NK

d) Chứng minh: Khi M di chuyển trên BC thì IK có độ dài không đổi.

Ta có IK = IM + MK = (BM - BI ) + (MC - KC)

= (BM + MC) - BI - KC

= BC - 1/2BD - 1/2EC

= BC - 1/2HE -1/2 EC (vì HE = BD)

= AC - 1/2 ( HE + EC)

= AC - 1/2HC


Nhận thấy. tam giác ABC là tam giác cho trước nên AC cố định

do BH là đường cao của tam giác ABC cố định nên BH cố định nên hình chiếu của nó tức là HC cố định

suy ra AC - 1/2HC luôn không đổi khi M thay đổi

hay chính là IK luôn không đổi khi M thay đổi.

Chúc học tốt môn toán!!!
 
Top Bottom