Toan hinh kho day

C

chitandpi

N

nhattien113

đây là hình học phẳng hay hình học không gian zậy -------------------------------------------------------------------------------------------
 
K

ke0be0b0ng

nếu đúng như mình dự đoán thì:

a) chứng minh BE = DC

Xét tam giác ADC và tam giác ABE có

AD = AB ( tam giác ADB đều)

góc DAB = góc BAE ( cùng bằng góc BAC + 60 độ)

AC = AE ( tam giác ACE đều)

Suy ra hai tam giác bằng nhau (c.g.c)

=> BE = DC

b) gọi giao điểm của AB và CD là M

hai tam giác ADC và tam giác ABE bằng nhau nên

góc MDA = góc MBI (1)

góc AMD = góc BMI ( doi dinh) (2)

tổng ba góc trong tam giác = 180 độ

từ (1) (2) ta có góc DAB = góc MIB ( bằng 180 độ trừ đi hai cặp góc bằng nhau)

mà góc DAB = 60 độ nên góc MIB = 60 độ hay góc BID = 60 độ

neu sai thì bỏ qua nhé!!!!!!! Chúc học tốt môn toán
 
V

vansang02121998

[tex]b) Ta có \widehat{BAD}=\widehat{CAE} ( = 60^0 ) => \widehat{BAC}+\widehat{BAD}=\widehat{BAC}+\widehat{CAE} hay \widehat{DAC}=\widehat{BAE} - Xét \triangle{BAE} và \widehat{DAC} có BA = DA ( định nghĩa tam giác đều ) \widehat{DAC}=\widehat{BAE} ( chứng minh trên ) AE = AC ( định nghĩa tam giác đều ) => \triangle{BAE} = \widehat{DAC} ( c.g.c ) => \widehat{ABE}=\widehat{ADC} ( 2 góc tương ứng ) - Lại có \widehat{BDI}=\widehat{BDA}-\widehat{ADC} ( kề nhau ) \widehat{DBI}=\widehat{DBA}+\widehat{ABE} ( kề nhau ) => \widehat{BDI}+\widehat{DBI}= \widehat{BDA}-\widehat{ADC}+\widehat{DBA}+\widehat{ABE} mà \widehat{ABE}=\widehat{ADC} ( chứng minh trên ) => \widehat{BDI}+\widehat{DBI} = \widehat{BDA}+\widehat{DBA} mà \widehat{BDA}+\widehat{DBA} = 120^0 ( tính chất tam giác đều ) => \widehat{BDI}+\widehat{DBI} = 120^0 mà \widehat{BDI}+\widehat{DBI}+\widehat{BID}=180^0 ( tổng 3 góc trong tam giác ) => \widehat{BID}=60^0[/tex]
 
V

vansang02121998

b) Ta có [tex]\widehat{BAD}=\widehat{CAE}[/tex] ( = [tex] 60^0 [/tex] )
=> [tex]\widehat{DAC}=\widehat{BAE}[/tex]
mà AB = AD ; AC = AE ( định nghĩa tam giác đều )
=> [tex]\triangle{BAE}=\triangle{DAC}[/tex]
=> [tex]\widehat{ABE}=\widehat{ADC}[/tex] ( 2 góc tương ứng )
- Lại có [tex]\widehat{BDI}=\widehat{BDA}-\widehat{ADC}[/tex] ( kề nhau )
[tex]\widehat{DBI}=\widehat{DBA}+\widehat{ABE}[/tex] ( kề nhau )
=> [tex]\widehat{BDI}+\widehat{DBI}= \widehat{BDA}-\widehat{ADC}+\widehat{DBA}+\widehat{ABE}[/tex]
mà [tex]\widehat{ABE}=\widehat{ADC}[/tex] ( chứng minh trên )
=> [tex]\widehat{BDI}+\widehat{DBI} = \widehat{BDA}+\widehat{DBA}[/tex]
mà [tex]\widehat{BDA}+\widehat{DBA} = 120^0[/tex] ( tính chất tam giác đều )
=> [tex]\widehat{BDI}+\widehat{DBI} = 120^0[/tex]
mà [tex]\widehat{BDI}+\widehat{DBI}+\widehat{BID}=180^0[/tex] ( tổng 3 góc trong tam giác )
=> [tex]\widehat{BID}=60^0[/tex]
 
C

chitandpi

:khi (154): mi`nh ko biet cac' ban lam` co' dung' hay ko nhung du sao cung thanks :)>-
 
K

ke0be0b0ng

bạn ah, mình xin lỗi. Mình còn không biết gõ công thức toán thì làm sao biết cách vẽ hình trên hocmai.vn được. Nhưng mình thấy bài này dựng hình không khó. Cái chủ yếu là bạn kẻ góc A hơi nhọn một chút thì trông hình nó thoáng hơn. Bài này dựng tam giác đều bằng compa. Vansang02121998 giúp mình vẽ hình được không
 
K

ke0be0b0ng

bạn nhấn F8 là được. Hoặc hỏi trực tiếp admin ấy. trên diễn đàn có chỗ hướng dẫn đấy. Nhà mình không có Vietkey hay Unikey nên không dùng được tiếng việt gõ trực tiếp
 
Top Bottom