toán hình( khó bình thường)

N

nuhoangachau

1)-Trên AC lấy điểm K sao cho AB=AK , dựng góc ngoài của góc B đặt là
eq.latex

-Xét
eq.latex
có:
AK=AB (vừa dựng)

Â1=Â2 (gt)
AD là cạnh chung
eq.latex
eq.latex
(c-g-c)

eq.latex
eq.latex
=
eq.latex
(góc tương ứng)

-Ta có:
eq.latex
= Â +
eq.latex
(góc ngoài của tam giác ABC)

eq.latex
eq.latex
>
eq.latex

eq.latex
eq.latex
>
eq.latex

-Mà:
eq.latex
eq.latex
>
eq.latex
nên DC > DK

Vì BD = DK nên BD < DC ( đpcm)
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-|-)|-)|-)|-)|-););););););) mệt quá !!!!!!!!!!!hì !hì!hì!hì!!!!!!
 
V

vansang02121998

Bài 1:
- Trên cạnh AC lấy điểm E sao có AB = AE, kéo dài AB tạo thành tia Ax
- Xét [tex]\triangle{ABD}[/tex] và [tex]\triangle{AED}[/tex]
có AB = AE ( cách vẽ )
[tex]\widehat{BAD}=\widehat{EAD}[/tex] ( tính chất tia phân giác )
AD : cạnh chung
=> [tex]\triangle{ABD}=\triangle{AED}[/tex] ( c.g.c )
=> DB = DE ( 2 cạnh tương ứng )
và [tex]\widehat{ABD}=\widehat{AED}[/tex] ( 2 góc tương ứng )
mà [tex]\widehat{ABD}+\widehat{xBD}=180^0[/tex] ( kề bù )
[tex]\widehat{AED}+\widehat{CED}=180^0[/tex] ( kề bù )
=> [tex]\widehat{xBD}=\widehat{CED}[/tex]
mà [tex]\widehat{xBD}=\widehat{BAC}+\widehat{ACB}[/tex] ( tính chất góc ngoài ) => [tex]\widehat{xBD}>\widehat{ACB}[/tex]
=> [tex]\widehat{CED}>\widehat{ACB}[/tex]
=> CD > ED ( quan hệ giữa góc và cạnh đối diện trong tam giác )
mà ED = DB ( chứng minh trên )
=> DC > DB

Á, sao lại đăng bài trước tui 4 phút thế
 
V

vansang02121998

Bài 2:
- Gọi M [tex]\in[/tex] AB, N [tex]\in[/tex] AC.
- Nối M với C
- Ta có AN < AC ( N [tex]\in[/tex] AC )
=> MN < CM ( quan hệ giữa đường xiên và hình chiếu ) (1)
- Lại có AM < AB ( M [tex]\in[/tex] AB )
=> CM < CB ( quan hệ giữa đường xiên và hình chiếu ) (2)
- Từ (1) và (2) => MN < BC
 
Top Bottom