toán hinh hsg 7

K

khanhlinh3582

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tạ A. Kẻ phân giác BD của ( D thuộc AC ) Trên BC lây E scho BE = BA.
a, Cm: DA =DE
b, Kẻ đường cao AH của tam giác ABC, AH cắt BD tại K
Cm: AH // DE; góc ADK = góc AKD
C lấy I thuộc tia đối của tia HA scho HA = HI
Cm: tam giác ABC = tam giác IBC
d, Lấy P scho E là trung điểm DP
Cm: 3 điểm I, P, C thẳng hàng
 
T

tinaphan

a) Cm: $\Delta ABD = \Delta CBD (c - g - c) \rightarrow DA = DE $ (tương ứng)

b) * $\Delta ABD = \Delta CBD (cmt) \rightarrow \hat{A} = \hat{E} = 90^o $

Có: $AH \perp BC ; DE \perp BC \rightarrow AH // DE $ (quan hệ từ $\perp$ ~> //)
 
S

shinxun

Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tạ A. Kẻ phân giác BD của ( D thuộc AC ) Trên BC lây E scho BE = BA.
a, Cm: DA =DE
b, Kẻ đường cao AH của tam giác ABC, AH cắt BD tại K
Cm: AH // DE; góc ADK = góc AKD
C lấy I thuộc tia đối của tia HA scho HA = HI
Cm: tam giác ABC = tam giác IBC
d, Lấy P scho E là trung điểm DP
Cm: 3 điểm I, P, C thẳng hàng

a)Xét tam giác BDA và BDE có:
+ Góc ABD = góc EBD (BD là phân giác góc B)
+ BA = BE (gt)
+ BD chung
\Rightarrow tam giác BDA = BDE(c.g.c) \Rightarrow DA = DE (cạnh tương ứng)

b)Do tam giác BDA = BDE \Rightarrow góc DEB = DAB = 90o (góc tương ứng)
\Rightarrow DE vuông góc BC
mà AH vuông góc BC (AH là đường cao)
\Rightarrow AH // DE
\Rightarrow góc ADK = KDE (so le trong)
lại có AKD = ADK (tam giác BDA = BDE)
\Rightarrow góc AKD = ADK

c)Ta có AH vuông góc BC (cmt)
và HA = HI (gt)
\Rightarrow BC là trung trực AI \Rightarrow BA = BI và CA = CI
Xét tam giác ABC và IBC có:
+ BC cạnh chung
+ BA = BI
+ CA = CI
\Rightarrow tam giác ABC = tam giác IBC (c.c.c)

d)Nghỉ giải lao cái đã ...
 
Top Bottom