Toán hình học lớp 9.Đề ngắn gọn

H

hokagefirst

Hình như link bạn đưa có đoạn bạn ấy giải sai.Bạn xem link lại xem sao!!
 
P

pe_lun_hp

:), bạn ý trình bày rắc rối ==!. Hiểu chết liền

Rồi mình sẽ giải bài này.

Từ $ BD.CE= 2.BI. CI \Rightarrow \dfrac{BI}{BD}.\dfrac{CI}{CE} = \dfrac{1}{2} \ \ \ \ (1)$

Xét $\Delta{BEC}$ - Có đfg BI. Lập tỉ số và áp dụng t/c tỉ lệ thức :

$\dfrac{CI}{EI + CI } = \dfrac{BC}{BE + BC} \Leftrightarrow \dfrac{CI}{CE}= \dfrac{BC}{BE + BC} \ \ \ \ (2)$

Lại có : $\dfrac{BE}{c-BE} = \dfrac{CB}{CA} = \dfrac{a}{b}$

$\Rightarrow BE = \dfrac{ac}{a+b}$. Thay vào (2):

$\Rightarrow \dfrac{CI}{EI + CI } = \dfrac{a+b}{a+b+c} \ \ \ \ (3)$

Tương tự ta có : $\dfrac{BI}{BD} = \dfrac{a+c}{a+b+c} \ \ \ \ (4)$

Thay (3),(4) -> (1):

$ \dfrac{a+b}{a+b+c}.\dfrac{a+c}{a+b+c} =\dfrac{1}{2}$


Rút gọn bt ta đc : $a^2 = b^2 + c^2$


* Với a=BC, b=AC,c=AB
 
Top Bottom