Toán hình học lớp 8

H

heoxinh9kc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX][/TEX] Cho tam giác ABC nhọn.AM,BN,CP là các đường trung tuyến.Qua N kẻ đường thẳng //CP cắt BC ở F.Các đường thẳng kẻ qua F//BN,kẻ qua B//CP cắt nhau ở D.a,Chứng minh tứ giác PNCD là hình thang b,Chứng minh AM=ND c,Tam giác ABC thoả mãn điều kiện gì thì tứ giác PNCD là hình thang cân.(giúp mình sớm nhé,mai mình phải nộp rồi).
 
M

minhmai2002

a,Xét $\large\Delta$ ABC ta có P là trung điểm AB, N là trung điểm AC => PC là đường trung bình của $\large\Delta$ ABC => PN // BC // CF

Tứ giác PNFC ta có PC // NF ( gt ) và PN // CF ( cmt )=> PNFC là hình bình hành => NF = CP ( 2 cạnh đối bằng nhau )

Tứ giác BNFC ta có BN //DF(cùng // CP) và BD // NF => BNFC là hình bình hành => BD = NF mà NF = CP => BD =CP

Tứ giác BDCP có BD // CP ( gt ) và BD =CP ( cmt ) => BDCP là hình bình hành

Tứ giác BDCP là hình bình hành ( cmt ) => PD và BC cắt nhau tại trung điểm mỗi đoạn mà M là trung điểm BC => P,M,D thẳng hàng.

$\large\Delta$ ABC có P là trung điểm AB và M là trung điểm BC => PM là đường trung bình của $\large\Delta$ ABC => PM // AC // NC

P,D,M thẳng hàng = > PD // NC

Tứ giác PNCD có PD // NC => PNCD là hình thang
 
H

heoxinh9kc

Thiếu

a,Xét $\large\Delta$ ABC ta có P là trung điểm AB, N là trung điểm AC => PC là đường trung bình của $\large\Delta$ ABC => PN // BC // CF

Tứ giác PNFC ta có PC // NF ( gt ) và PN // CF ( cmt )=> PNFC là hình bình hành => NF = CP ( 2 cạnh đối bằng nhau )

Tứ giác BNFC ta có BN //DF(cùng // CP) và BD // NF => BNFC là hình bình hành => BD = NF mà NF = CP => BD =CP

Tứ giác BDCP có BD // CP ( gt ) và BD =CP ( cmt ) => BDCP là hình bình hành

Tứ giác BDCP là hình bình hành ( cmt ) => PD và BC cắt nhau tại trung điểm mỗi đoạn mà M là trung điểm BC => P,M,D thẳng hàng.

$\large\Delta$ ABC có P là trung điểm AB và M là trung điểm BC => PM là đường trung bình của $\large\Delta$ ABC => PM // AC // NC

P,D,M thẳng hàng = > PD // NC

Tứ giác PNCD có PD // NC => PNCD là hình thang

Còn câu b và câu c nữa bạn ơi_ ____ ______ _ __ _ __ __ ____ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
 
Top Bottom