toán hình học lớp 8

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC cân tại A. Trên tia đối của BA, CA lấy Dvaf E sao cho: BD=CE.
a) Chứng minh: DE // BC
b) Từ D kẻ DM vuông góc với BC, từ E kẻ EN vuông góc với Bc. CM: DM = EN.
c) CM: tam giác AMN là tam giác cân
d) Từ B và C kẻ các đường vuông góc với AM và AN cắt nhau tại I. CM: AI là tia phân giác chung của 2 góc BAC và MAN.@};-

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A. Vẽ đường phân giác BD. Kẻ DE vuông góc với BC.Trên tia đối của AB lấy F sao cho AF = CE. CM:
a) BD là đường trung trực của AE
b) AD<DC
c) 3 điểm E, D, F thẳng hàng@};-
 
S

suongpham012

1)a) ta có: góc ABC = 180A2\frac{180*- A}{2} ; góc ADE = 180A2\frac{180* - A}{2}

\Rightarrow goc ABC = góc ADE mà 2 góc này ở vị trí đồng vị

\Rightarrow Bc// DE




b) xét tg vuông DMB và tg vuông ENC có:

BD=CE

góc MBD= góc ABC ; góc NCE = góc ACB

mà góc ABC = góc ACB \Rightarrow góc MBD = góc NCE

\Rightarrowtg DMB= tgENC \Rightarrow MD=NE

c) AD = AB + BD ; AE=AC + CE \Rightarrow AD = AE

Xét tg AMD và tg ANE có:

AD= AE

MD = NE

góc MDA = góc NEA( tg DMB= tgENC)

\Rightarrow tg AMD = tgANE (c.g.c)

\Rightarrow AM = AE \Rightarrow tg AMN cân tại A
 
Top Bottom