Toán Toán hình học lớp 8, hình thang cân

thien113_lax

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2014
16
1
21
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
164.PNG
Từ lần lượt từ các điểm $A, B, C$ kẻ đường thẳng vuông góc $AB, BC, AC$ cắt nhau lần lượt tại $D, E, F$
Gọi $A', B', C'$ là hình chiếu của $M$ trên $DF, DE, EF$

Xét $\triangle{ABD}$ vuông tại $A$ có :
$\widehat{D} = 90^o - \widehat{DBA} = \widehat{ABC} = 60^o$
CMTT : $\widehat{E} = \widehat{F} = 60^o$
$\implies \triangle{DEF}$ đều
Đặt $DE = DF = EF = a$

Xét tứ giác $AA'OP$ có $\widehat{PAA'} = \widehat{AA'O} = \widehat{APO} = 90^o$
$\implies AA'OP$ là hình chữ nhật
$\implies AP = OA'$
CMTT : $BM = OB'; CN = OC'$

Ta có : $S_{DEF} = S_{ODE} + S_{OEF} + S_{ODF}$
$= \dfrac12.OB'.a + \dfrac12.OC'.a + \dfrac12.OA'.a$
$= \dfrac{a}2(OA'+OB'+OC')$
$\implies OA' + OB' + OC' = \dfrac{2S_{DEF}}{a}$
$\iff AP + BM + CN = \dfrac{2S_{DEF}}{a}$
Tới đây bạn tự CM $S_{DEF}$ và $a$ không đổi nhé :D
 
  • Like
Reactions: thien113_lax
Top Bottom