Toán Toán hình học lớp 7

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
20
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác nhọn QRK. Trên nửa mp bờ QK ko chứa R vẽ QX vuông QK. Trên nửa mật phẳng bờ QR ko chứa K vẽ tia QI vuông QR. trên QX, QI lấy D, E sao cho DQ=QK, QE=QR
A) cm DR=EK
B) Cm DR vuông EK
C) kẻ QN vuông RK. Kéo dài về Q cắt ED tại M, kẻ đường thẳng vuông QM. Cm tam giác DIQ= tam giác QNK
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
21
Hải Phòng
THCS vĩnh an
a. Ta có:
góc IQR+RQK=DQK+RQK ( do IQR=DQK=90 độ)
-> góc IQK=DQR
bạn CM được tam giác IQK=tam giác RQD(c-g-c)
-> EK=DR
b. gọi giao điểm của QK và DR là V;Z
tam giác ZQK=tam giác RQD(c-g-c)
->góc VKZ=ZDQ
ta có ZDQ+DQZ+QZD=180 độ( tổng 3 góc của 1 tam giác)
VKZ+VZK+ZVK=180 độ ( tổng 3 góc của 1 tam giác)
mà góc VZK=QZD(đối đỉnh); góc VKZ=ZDQ(cmt)
-> ZQD=ZVK(=90 độ do ZQD=90 độ)
-> DR vuông góc với EK
C. đợi xíu
 
Last edited:

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
a. Ta có:
góc IQR+RQK=DQK+RQK ( do IQR=DQK=90 độ)
-> góc IQK=DQR
bạn CM được tam giác IQK=tam giác RQD(c-g-c)
-> EK=DR
b. gọi giao điểm của QK và DR là V;Z
tam giác ZQK=tam giác RQD(c-g-c)
->góc VKZ=ZDQ
ta có ZDQ+DQZ+QZD=180 độ( tổng 3 góc của 1 tam giác)
VKZ+VZK+ZVK=180 độ ( tổng 3 góc của 1 tam giác)
mà góc VZK=QZD(đối đỉnh); góc VKZ=ZDQ(cmt)
-> ZQD=ZVK(=90 độ do ZQD=90 độ)
-> DR vuông góc với EK
C. đợi xíu
Phiền bạn cho mình xem hình được không? Mình đọc thì hiểu mà vẽ thì chẳng được :)
 
  • Like
Reactions: Dương Thảoo
Top Bottom