Toán Toán hình học lớp 7

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho tam giác MNP có M=90° và MN/MP=8/15 và NP=51 cm. Tính chu vi tam giác MNP
-Gọi 2 cạnh MN và MP là a;b
-Theo đề ta có: [tex]\frac{a}{b}=\frac{8}{15}\Rightarrow \frac{a}{8}=\frac{b}{15}[/tex]
-Đặt: [tex]\frac{a}{8}=\frac{b}{15}=k[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=8k & \\ b=15k & \end{matrix}\right.[/tex]
-Ta có: NP(cạnh huyền)=51cm
-Áp dụng định lí Pitago có vào tgiacs MNP vuông tại M có:
[tex]NP^{2}=MN^{2}+MP^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 51^2=(8k)^{2}+(15k)^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2601=64k^{2}+225k^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2601=289k^{2}[/tex]
....
(tìm k-> thế vào a;b->P=? nhé!)
 
Top Bottom