toán hình học lớp 7

P

peheo.lady

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tamm gíc ABC cân tại A( GÓC A <90 độ) vẽ BD vuông góc với AC và CE vuông góc với AB. gọi H al2 giao điểm của BD và CE.
a. chứng minh tam giác ABD= tam giác ACE
b. ,,,,,,,,, ,,,,,, tam giác AED cân
c. ,,,,,,,,, ,,,,,, AH là đường trung trực của ED
d. trên tia đối của tia DB lấy điểm K sao cho DK=DB. chứng minh góc ECB= góc DKC
 
T

thaolovely1412

a)Xét tam giác ABD và tam giác ACE có:
góc ADB=góc AEC(=90độ)
AB=AC(tam giác ABC cân tại A)
góc A chung
=>tam giác ABD = tam giác ACE(c/h,g/n)
b)Ta có: tam giác ABD = tam giác ACE(cmt)
=>AD=AE(2 cạnh tương ứng)
=>tam giác AED cân tại A
c)gọi giao điểm của DE và AH là I
Xét tam giác AHD và tam giác AHE có:
góc ADH=góc AEH(=90độ)
AH chung
AD=AE(cmt)
=>tam giác AHD = tam giác AHE (c/h,cgv)
=>góc DAH=góc EAH(2 góc tương ứng)
hay góc DAI=góc EAI
Xét tam giác AEI và tam giác ADI có:
AE=AD(cmt)
góc EAI=góc DAI(cmt)
AI chung
=>tam giác AEI = tam giác ADI(cgc)
=>EI=DI(2 cạnh tương ứng) (1)
=>góc AIE=góc AID(2 góc tương ứng)
mà góc AIE+góc AID=180độ
nên góc AIE=góc AID=1/2.180 độ=90 độ
=>AH vuông góc DE(2)
Từ (1)và(2) =>AH là đường trung trực của ED
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom