Toán hình học 9

V

vuminhquandeptrai@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn, đường tròn nội tiếp (O), đường cao AD và BE cắt nhau ở H. Dựng OI vuông góc BC (I thuộc BC):
a)Chứng minh:IB=IC
b)Vẽ đường kính AM của (O). Chứng minh H,I,M thẳng hàng.
c)AD cắt (O) tại N. Chứng minh DH=DN và BCMN là hình thang cân.
d)Cho BE=5cm, CE=4cm, AE=2cm. Tính OI và BM.
Gjúp mình nhé.Cảm ơn!!!
 
N

nguyenbahiep1

Cho tam giác ABC nhọn, đường tròn nội tiếp (O), đường cao AD và BE cắt nhau ở H. Dựng OI vuông góc BC (I thuộc BC):
a)Chứng minh:IB=IC
b)Vẽ đường kính AM của (O). Chứng minh H,I,M thẳng hàng.
c)AD cắt (O) tại N. Chứng minh DH=DN và BCMN là hình thang cân.
d)Cho BE=5cm, CE=4cm, AE=2cm. Tính OI và BM.
Gjúp mình nhé.Cảm ơn!!!

đường tròn (O) ngoại tiếp ABC mới làm được còn (O) nội tiếp ABC thì ko có được các đáp án kia . EM tự xem lại đề có thể là ABC nội tiếp được tròn (O) chứ không phải ghi là đường tròn nội tiếp (O)
 
N

nguyenbahiep1

Cho tam giác ABC nhọn, đường tròn nội tiếp (O), đường cao AD và BE cắt nhau ở H. Dựng OI vuông góc BC (I thuộc BC):
a)Chứng minh:IB=IC
b)Vẽ đường kính AM của (O). Chứng minh H,I,M thẳng hàng.
c)AD cắt (O) tại N. Chứng minh DH=DN và BCMN là hình thang cân.

câu a

Tính chất đường kính và dây cung

câu b

Tứ giác BHCM là hình bình hành vì

BM vuông AB ( MBA chắn đường kính AM )
CH vuông AB ( H là trực tâm)

Vậy BM // CH

tương tự MC // BH

nên BHCM là hình bình hành . I là trung điểm của đường chéo BC mà HM là đường chéo nên I cũng nằm trên HM hay I, H , M thẳng hàng ( I là trung điểm HM )

câu c

góc ANM = 90 ( vì chắn đường kính AM )

vậy MN // DI

Xét tam giác HNM có DI là đường trung bình nên D là trung điểm HN hay DH = HN

vì D là trung điểm HN nên BHN là tam giác Cân tại B tức BH = BN mà BHCM là hình bình hành nên BH = CM hay CM = BN

từ đó BNMC là hình thang cân
 
Top Bottom