Toán Hình Học 9

V

vuminhquandeptrai@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho nửa đường tròn đường kính AB. Trên nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng AB chứa nửa đường tròn, kẻ tiếp tuyến Ax và một dây AC bất kì. Tia phân giác góc CAx cắt nửa đường tròn tại D. Các tia AD và BC cắt nhau tại E
1/ cm tam giác ABE cân tại B
2/ Các dây AC và BD cắt nhau tại K .c/m EK vuông góc với AB
3/Tia BD cắt tia Ax tại F. c/m AKEF là hình thoi
4/ Cho Góc BAC =30 độ. Chứng minh AK=2KC
Giúp mình 2 bài nhé. Mà bài 1 câu a mình làm hơi dài bạn nào có cách ngắn hơn chỉ mình nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều!!
 
E

eye_smile

a, góc EAB =90 độ -góc EAx
góc AEB = 90 độ - góc EAC
Mà góc EAx =góc EAC
\Rightarrow tam giác ABE cân tại B
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

b, tam giác ABE có K là giao điểm của 2 đường cao BD và AC trog tam giác
suy ra EK vuông góc với AB
c,Xét tam giác FAK có AD vừa là đường cao vừa là đường phân giác
suy ra AK=AF
EK//AF suy ra góc KED =góc FAE
Mà góc FAE =góc DAK
suy ra góc KED = góc KAD
suy ra KE=KA
suy ra EK=AF
Xét tứ giác AFEK có 2 cặp cạnh đối // và bằng nhau
suy ra là hbh
mà 2 đg chéo vuông góc vs nhau suy ra là hình thoi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom