Toán 9 toán hình hệ thức lượng

HNgan2905

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
37
4
21
Hà Nội
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho góc nhọn a. biết cosa - sina = 1/5. tính cota?
2. cho cosx = 2/3. tính a = (sinx + cosx) bình + 2 sin mũ ba x - tanx
3. cho tanx = 1/2. tính b = 3sin bình x + 4 cos bình x + 5tanx - 6cotx
4. cho tam giác abc vuông tại c. biết cosa = 5/13. tính tanb
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
1. cho góc nhọn a. biết cosa - sina = 1/5. tính cota?
2. cho cosx = 2/3. tính a = (sinx + cosx) bình + 2 sin mũ ba x - tanx
3. cho tanx = 1/2. tính b = 3sin bình x + 4 cos bình x + 5tanx - 6cotx
4. cho tam giác abc vuông tại c. biết cosa = 5/13. tính tanb
1) $(cosa-sina)^{2} = cos^{2}a+sin^{2}a-2sina.cosa = 1-2sina.cosa=\frac{1}{5^{2}} = \frac{1}{25}$
=> $sina.cosa = \frac{12}{25}$
=> $sina.(\frac{1}{5}+sina) = \frac{12}{25}$
=> $sina=\frac{3}{5}$
$cosa=\frac{4}{5}$
=> $cota = \frac{cosa}{sina} = \frac{4}{3}$
2) $cos^{2}x=\frac{4}{9}$
=> $sin^{2}x = 1-cos^{2}x =1-\frac{4}{9}=\frac{5}{9}$
=> $sin^{2}x = \frac{\sqrt{5}}{3}$
=> $tanx = \frac{sinx}{cosx} = \frac{\sqrt{5}}{4}$
Từ đó thay vào để tính a
3) $tanx=\frac{sinx}{cosx}=\frac{1}{2}$
=> $cotx = 2$ và $2sinx=cosx$
=> $4sin^{2}x=cos^{2}x$
=> $sin^{2}x+cos^{2}x = \frac{5}{4}cos^{2}x = 1$
=> $cos^{2}x = \frac{4}{5}$
=> $b = 3(sin^{2}x+cos^{2}x)+cos^{2}x + 5.\frac{1}{2}-6.2 = 3.1+\frac{4}{5} + \frac{5}{2}-12=-5,7$
4) $cosA = \frac{5}{13}$
=> $sinB = \frac{5}{13}$
=> $cos^{2}B = 1 - sin^{2}B = 1 - \frac{25}{169} = \frac{144}{169}$
=> $cosB = \frac{12}{13}$
=> $tanB = \frac{sinB}{cosB} = \frac{5}{12}$
 
Top Bottom