Toán hình hay

C

cuncon2395

Cho tam giác ABC vuông tại A . AB = 6, BC=10, đường phân giác góc trong cà ngoài đỉnh B cắt AC kéo dài tại D và E. Tính BD và BE

tính đc AC=8
Vì BD là phân giác trong
[TEX]\Rightarrow \frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC} \Rightarrow AD={3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BD=\sqrt{AD^2+AB^2}=3\sqrt{5}[/TEX]
Vì BD, BE là phân giác trong ngoài
[TEX]\Rightarrow \hat{DBE}=90^o[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BD^2=AD.DE \Rightarrow DE=9 cm[/TEX] (hệ thức lượng)

[TEX]\Rightarrow BE=\sqrt{DE^2-BD^2}=\sqrt{9^2-45}=6 cm[/TEX] (pttago)

muộn oài...mình làm ẩu tí..sai chỗ nào thứ lỗi nhaz :D:D
 
Last edited by a moderator:
L

levis_9x



tính đc AC=8
Vì BD là phân giác trong
[TEX]\Rightarrow \frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC} \Rightarrow AD={3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BD=\sqrt{AD^2+AB^2}=3\sqrt{5}[/TEX]
Vì BD, BE là phân giác trong ngoài
[TEX]\Rightarrow \hat{DBE}=90^o[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BD^2=AD.DE \Rightarrow DE=9 cm[/TEX] (hệ thức lượng)

[TEX]\Rightarrow BE=\sqrt{DE^2-BD^2}=\sqrt{9^2-45}=6 cm[/TEX] (pttago)

muộn oài...mình làm ẩu tí..sai chỗ nào thứ lỗi nhaz :D:D
Bạn có thể giải kĩ cho mình làm sao mà ra AD = 3 đc ko chỗ này mình ko hiểu
 
Top Bottom