toán hình hay đê!!!!

C

cobekieuky_9x

a) Xét tam giác OAM có :
AOM^ + AMO^+A^ = 180*
suy ra: AOM^ + AMO^=90*
mà AOM^ = BOM^ ( Oz là tia phân giác ) suy ra : AMO^ = 2.AOM^
ta có : AOM^ + BOM^ = AOB^
Tương tự : Xét tam giác vuông OAB có :
AOB^ + ABO^ = 90*
tương đương: MOB^ + AOM^ + B^ = 90*
mà AOM^ + AMO^=90*
Suy ra : AMO^=MOB^ + B^
Suy ra : AMO^> MOB^
tương đương : AMO^> AOM^ (1)
Ta có AOM^ là góc đối diện với cạnh AM (2)
AMO^ là góc đối diện với cạnh OA (3)
Kết hợp (1) , (2) , (3) suy ra: MA < OA
b) Xét tam giác vuông OAM .
Theo định lí py-ta-go ta có
OM^2 = OA^2 + AM^2 (4)
Xét tam giác vuông OAB .
Theo định lí py-ta-go ta có :
OB^2 = OA^2 + AB^2 (5)
mà AM + MB = AB suy ra AB>AM
suy ra: AB^2 > AM^2 (6)

Kết hợp (4) ,(5) , (6 ) suy ra: OM^2 < OB^2. suy ra: OM < OB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom