toán hình hay day

N

nangcuoithu147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong mọi ng giải ho to bai hinh nay ......................tớ cảm ơn trước
cho tam giac ABC co 3 góc nhọn .Các đường cao AD;BE;CK cắt nhau tại H
CMR:a, 4 điểm B,C,E,K cùng nằm trên 1 đường tron.Hãy xác định tâm đường và bá kính của đường tròn đó
b,4 điểm A,B,E,D cùng nằm trên 1 đường tròn.
:confused::khi (47)::khi (15):
 
B

buimaihuong

mong mọi ng giải ho to bai hinh nay ......................tớ cảm ơn trước
cho tam giac ABC co 3 góc nhọn .Các đường cao AD;BE;CK cắt nhau tại H
CMR:a, 4 điểm B,C,E,K cùng nằm trên 1 đường tron.Hãy xác định tâm đường và bá kính của đường tròn đó
b,4 điểm A,B,E,D cùng nằm trên 1 đường tròn.

bài giải như sau:

a, có [TEX] BE \perp \ AC \Rightarrow goc BEC = 90^{o}[/TEX]

có [TEX] CK \perp \ AB \Rightarrow goc CKB = 90^{o}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]goc BEC = gocCKB = 90^{o} [/TEX] chắn cung BC

\Rightarrow tứ giác BCEK nội tiếp đường tròn \Rightarrow 4 điểm cùng thuộc 1 đường tròn tâm I với I là trung điểm của BC

b, cm tương tự \Rightarrow [TEX]goc AED = goc BDA = 90^{o}[/TEX]
 
Top Bottom